Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:40 AM (GMT+7)

Chữ tín của “Thanh cây giống”

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 11/02/2015 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thanh cây giống” là tên nhiều người gọi anh Tô Hữu Thanh (sinh năm 1972, ở thôn An Hòa Nam, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) – một người chuyên sản xuất, cung ứng cây giống cho trồng rừng. 

   

Mỗi năm, vườn ươm của anh cung cấp 10 triệu cây giống, với nhiều loại cây, như keo, bạch đàn, lim, chò, xà cừ... Do cây giống của anh chất lượng, anh lại mua bán uy tín nên được nhiều người trồng rừng trong cả tỉnh Quảng Ngãi biết đến.

 chu tin cua “thanh cay giong” hinh anh 1
Một góc vườn ươm của anh Thanh ở xã Nghĩa Thắng.
Anh Thanh kể, năm 1994, khi phong trào trồng bạch đàn, keo ở đồng bằng và miền núi Quảng Ngãi rộ lên, nhận thấy nhu cầu về cây giống sẽ tăng, anh nảy sinh ý tưởng làm vườm ươm. Nhờ người quen giới thiệu, anh thuê 6.000m2 đất ở xã Sơn Dung (Sơn Tây) để làm vườn ươm. Công việc phát đạt, chỉ một năm sau, anh phải chuyển địa điểm vườn ươm về xã Sơn Tân (Sơn Tây) – nơi có diện tích lớn hơn với 2ha. Cùng với 2 loại cây giống chính là keo và bạch đàn, anh mở rộng sang ươm trồng xà cừ, lim, bời lời...

Sự đa dạng về chủng loại và chất lượng cây giống đã đưa danh tiếng của vườn ươm anh Thanh đi xa.

Đến nay, sau hơn 20 năm tồn tại, ngoài vườn ươm tại xã Sơn Tân, anh Thanh đã mở rộng thêm vườn ươm xuống xã đồng bằng Nghĩa Thắng (huyện Sơn Tịnh). Khách hàng của anh hầu hết các địa phương trong tỉnh, cái tên “Thanh cây giống” trở thành thương hiệu mà dân trồng rừng Quảng Ngãi ai cũng biết. Mỗi năm, anh cung cấp cho người dân Quảng Ngãi 10 triệu cây giống các loại, doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Cùng với cung cấp cây giống lâm nghiệp, anh còn được biết đến là ông chủ rừng với 15ha rừng keo và bạch đàn, chỉ sau 2 chu kỳ khai thác vừa qua, đã mang về cho anh trên 6 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn giải quyết công ăn việc làm cho 70 lao động thường xuyên, với mức thu nhập từ 3,5-10 triệu đồng/tháng/người; trên 100 lao động thời vụ, với tiền công từ 110.000-150.000 đồng/ngày/người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...