Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 16:20 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 13:42 PM (GMT+7)

Chủ trâu tiết lộ bí mật luyện trâu chọi ăn hết chục triệu đồng/tháng

Trâu chọi Hải Lựu được tuyển chọn từ khắp mọi miền, qua bàn tay chăm sóc huấn luyện khắt khe của những thợ trâu lão luyện, những ông Cầu (trâu) trở thành những chiến binh dũng mãnh.

   

 chu trau tiet lo bi mat luyen trau choi an het chuc trieu dong/thang hinh anh 1

Hai chú trâu chọi trong trận quyết chiến. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

Trâu ăn chục triệu mỗi tháng

Mùng 6 Tết, chúng tôi có mặt tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Không khí xuân vẫn còn tràn ngập trên vùng quê ven sông này. Nhưng trên các tuyến đường, người dân đã dắt trâu đi đầy đường như trẩy hội.Trông con trâu nào cũng đều sạch sẽ, béo tốt, được thòng bằng những sợi dây thừng to như ngón chân cái. Đó là những chú trâu chọi và người ta dắt trâu đi dạo, đi tập thể dục như các vận động viên chuyên nghiệp.

Ngồi trên sân ngắm nhìn chú trâu cưng số 32 của mình đang phơi nắng, ông Mẫn ở thôn Đoàn Kết bảo: “Mấy ngày tết, trâu bị nhốt ở trong chuồng nên chân cẳng tù túng, dễ nổi máu hung dữ. Tối đa là 3 ngày phải cho trâu ra khỏi chuồng, vận động chân cẳng giúp trâu thoải mái cả về tinh thần lẫn thể chất. Nên chỉ trường hợp trâu “xáp lá cà” thì trâu mới đánh nhau, chứ bình thường buộc cách xa thì trâu chỉ nhìn nhau”.

Trâu bình thường chế độ ăn chỉ có cỏ, quần quật cày bừa hàng ngày nên thuần và lành tính. Nhưng trâu chọi thì hoàn toàn khác cả về chế độ ăn và vận động, nên chúng rất khỏe và hung dữ. Một khi chúng đã lao vào chiến đấu, thì không gì có thể ngăn cản được chúng cho tới khi một trong hai trâu bỏ chạy. Trâu chọi có hai dòng là dòng trâu đại và trâu ri. Trâu đại là trâu mình dài, thân tròn đều và cao to, đen sì, lừng lững. Còn trâu ri là dòng trâu nhỏ hơn trâu đại, ức nở, bụng thon.

Trâu của ông Mẫn được 14 tuổi, là dòng trâu đại, có nguồn gốc từ Hàm Yên, Tuyên Quang. Ông mua lại của chủ trâu cũ với giá 100 triệu đồng cách đây 6 tháng, sau đó thuê xe chở về. Hàng ngày, ông cho trâu đi bộ, chạy khoảng 6 km. Rồi ra  đồng cho trâu húc đất, đằm bùn, sau đó đưa trâu đi tắm. Mỗi ngày trâu ăn hết 4 kg mật mía, 6 kg ngô nấu và các loại cỏ, cây ngô. Hiện chú trâu nặng khoảng một tấn, trông trâu khỏe mạnh và đen nhánh. Nhiều người bảo, đứng bên cạnh nếu không cẩn thận mà bị nó va cặp sừng to rộng như chiếc đòn gánh vào thì chắc phải văng xa cả chục mét.

Với sức ăn như thế, mỗi tháng chú trâu ngốn hết cả chục triệu đồng là chuyện bình thường. Nên giá trị trâu của ông Mẫn hiện nay tầm 160 triệu đồng, gấp 5 lần trâu thường.  

 chu trau tiet lo bi mat luyen trau choi an het chuc trieu dong/thang hinh anh 2

Trâu chọi ở một góc sân. Ảnh: Nguyễn Vương.

Kiêng rượu, thịt chó, mắm tôm

Ông Mẫn kể rằng ngày xưa các cụ thân sinh của ông đã nuôi trâu chọi, chọi xong là thịt hết, chia cho nhân dân. Ngày đó, các cụ ngày xưa giữ gìn rất chặt chẽ, nên kiêng khem rất cẩn thận. Sắp đến ngày chọi trâu, chủ trâu không được ăn thịt chó, mắm tôm, không được uống rượu. Vì như vậy thì khi trâu ra chọi, trâu không phản chủ, không húc người. Ngày nay, người chủ trâu vẫn tuân thủ những nguyên tắc tâm linh để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. “Mười mấy năm lễ hội, nhiều khi trâu thua, hoảng loạn phá rào chạy ra nhưng chưa từng húc một người nào. Đó là điều tâm linh, do chủ trâu gìn giữ mà có được” – ông Mẫn nói.

Để trâu chọi tốt, thì ngoài các đặc điểm hình dáng, kiểu sừng, thì thế đánh của trâu là điều quyết định để trâu có thể hạ gục được đối thủ.

Trâu hàng ngày được tập húc bờ, luyện hạ thấp đầu khi vào chọi. Bởi quá trình chọi, trâu hạ càng hạ thấp được đầu xuống hơn so với đối thủ, thì càng có nhiều lợi thế để dùng cặp sừng chọc hầu, móc mắt đối thủ. Miếng đánh của trâu cũng là điều vô cùng quan trọng.

Trâu nào có thế đánh móc mắt thì trâu đó có lợi thế thắng rất cao. Bởi da của các ông Cầu rất dày, đầu của chúng chịu đòn rất lì, nhưng cặp mắt là yếu điểm nếu bị đối phương tấn công vào. Một khi bị sừng chọc vào mắt, trâu chịu giỏi thì cũng không quá được vài cú huých nữa của đối phương. “Khi hai trâu đấu đầu, chỉ cần xiên ngang sừng vào hai bên hầu là chọc vào mắt của đối phương thì chắc chắn sẽ thắng. Chứ gặp những trâu to, dùng sức thì sẽ bị nó quật thua ngay” – ông Hải, một chủ trâu năm nay chia sẻ.

 chu trau tiet lo bi mat luyen trau choi an het chuc trieu dong/thang hinh anh 3

Trâu đang luyện một miếng đánh hiểm ngoài bờ ruộng. Ảnh: Nguyễn Vương.

Nhiều chủ trâu giành giải trong những năm trước cũng đều khẳng định những trâu có miếng đánh móc mắt là những "trâu hiểm", chứ trâu to hay nhỏ chưa nói lên điều gì.

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra lễ hội chọi trâu Hải Lựu, với những kinh nghiệm, bí quyết của các chủ trâu cộng với các đặc điểm riêng của từng chú trâu, chắc chắn sẽ cống hiến cho du khách thập phương mãn nhãn với những trận chiến nảy lửa.

Theo Nguyễn Vương (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói đến hạt dẻ, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có hạt dẻ của đất Trùng...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/8 có sự biến...
Mỗi tháng, anh Lê Thành Trung (35 tuổi, thôn 6, xã Triệu Thuận,...