Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:37 AM (GMT+7)

Chưa bao giờ có cuộc giải cứu lợn lịch sử như vậy

authorSan Nguyễn- Minh Long Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Con lợn không phải quả dưa, con cá để có thể mua bán một cách dễ dàng nhưng nhiều ngày qua, sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, một loạt các bộ ngành, doanh nghiệp, đơn vị cùng chung tay vào cuộc “giải cứu” thịt lợn xuống thấp lịch sử. Hiệu quả là giá lợn đã nhích lên từng ngày.

   

 chua bao gio co cuoc giai cuu lon lich su nhu vay hinh anh 1

Điểm bán thịt lợn bình ổn giá tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai) hút người tiêu dùng 

Tại Đồng Nai, Sở Công Thương phối hợp cùng Sở NN-PTNT và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức mở điểm bán thịt lợn bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa. Sau 3 ngày, giá thu mua lợn hơi chính thức cho bà con nông dân đã được nâng lên mức 31.500 đồng/kg, cao hơn 1.500 đồng/kg với 3 ngày trước và tăng lên 4.000 - 6.000 đồng/kg so với trước khi mở quầy bình ổn. Với việc tăng giá mua thêm 1.500 đồng/kg, đội ngũ giết mổ, bán hàng tại cửa hàng chỉ còn lãi khoảng 500.000 đồng trên mỗi con lợn thay vì 1 triệu đồng/con.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng căn cứ vào khả năng tài chính để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y. Ngân hàng LienVietPostBank đã ngay lập tức có gói cho vay hỗ trợ. Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank đã ký Chỉ thị chỉ đạo LienVietPostBank sẽ dành gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng cho các đối tượng là nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh... với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%/năm so với lãi suất thị trường mà các đối tượng này đang vay vốn và thời hạn cho vay ưu đãi là 01 năm.

 chua bao gio co cuoc giai cuu lon lich su nhu vay hinh anh 2

Khu chuồng lợn trước đây nuôi 30 con, sau khi bà con bán tháo chỉ còn lại mấy con 

Nhiều doanh nghiệp đã không quản ngại những ngày nghỉ lễ, đến tận trang trại đang để thu mua lợn cho bà con, như công ty CP Lebio cam kết mua 40.000 con lợn với giá là 35.000 đồng. Ông Nguyễn Văn Thắng – chủ trang trại lợn ở xã Đô Nhân, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) như trút được gánh nặng khi công ty về thu mua 330 con lợn đầu tiên. Giá lợn xuống thấp, gia đình ông như ngồi trên lửa vì toàn bộ đất đai, nhà cửa đều đã đi cầm cố ngân hàng. Lợn không bán được đồng nghĩa ông cũng mất nhà, mất cửa. Mấy tháng nay ông Thắng cũng đã tìm mọi cách để bán lợn nhưng thương lái không mua, 1000 con lợn vẫn phải cho ăn hằng ngày. Ngoài thương lái, ông cũng chẳng biết trông cậy vào đâu. Ngày công ty về thu mua lợn, nhiều chủ trang trại xung quanh cũng đến tìm hiểu xem mình có đáp ứng được các điều kiện. Số lượng thu mua hiện nay vẫn chỉ mới được ít nhưng bà con chăn nuôi vẫn còn nhiều hy vọng.

 chua bao gio co cuoc giai cuu lon lich su nhu vay hinh anh 3

Nhiều trang trại vẫn đang tình trạng nuôi lợn cầm cự 

Nhiều cách thức khác nhau nhằm đưa thịt lợn tươi ngon từ người chăn nuôi tới tận tay người tiêu dùng đã thật sự mang lại hiệu quả tích cực. Ở xã An Hiệp, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), chính quyền thôn, xã còn phát trên loa thông báo thời gian mổ lợn, hộ nào mổ lợn để bà con biết đến mua. Theo các hộ nuôi lợn, mỗi con lợn mổ ra, vẫn được giá từ 1 -1,5 triệu so với bán rẻ cho thương lái.

Hy vọng với sự chung tay của cả cộng đồng trong một thời gian ngắn nữa, thị trường sẽ trở lại bình ổn, người chăn nuôi có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nhìn lại “cơn đại nạn”, sự sẻ chia vẫn luôn luôn là những điểm sáng.

Xem bình luận
Trên thì có Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp vả các cơ quan chuyên ngành, địa phương thì có các Sở...
Bình luận có 0 phản hồi
chỉ mong "lịch sử" đừng... lặp lại
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...