Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:29 AM (GMT+7)

“Chưa có quy hoạch cho vùng trồng dưa hấu”

authorThanh Xuân (Thực hiện) Thứ Ba, ngày 14/04/2015 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ý kiến cho rằng, việc để xảy ra tình trạng ế ẩm, rớt giá với dưa hấu có phần trách nhiệm của Bộ NNPTNT do không quy hoạch được sản xuất đối với loại cây trồng này. NTNN đã phỏng vấn ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.

   

Thưa ông, câu chuyện “được mùa thì mất giá” đối với dưa hấu và dẫn tới tắc nghẽn ở cửa khẩu của Lạng Sơn cứ “đến hẹn” lại lên, phải chăng ở đây cũng có phần nguyên nhân là do khâu quy hoạch sản xuất chưa tốt?

 “chua co quy hoach cho vung trong dua hau” hinh anh 1
Dưa hấu mới thu hoạch tại huyện Tân Trụ, Long An chất đống bên đường chờ thương lái thu mua. Ảnh: LHT

- Về cây dưa hấu, Cục Trồng trọt xin được chia sẻ với những khó khăn của người nông dân miền Trung. Còn nói quy hoạch vùng trồng dưa hấu thì nói thẳng là trước tới nay không có. Cây dưa hấu được liệt vào các nhóm rau quả, bầu bí như dưa chuột, dưa lê, bí xanh, bí đỏ, bí cô tiên… ở nước ta rất phong phú. Chu kỳ chiếm đất của nhóm cây trồng này cũng rất ngắn, chỉ trong 2 tháng là được thu hoạch. Năng suất quả rất cao, từ 50-60 tấn/ha, nếu trong điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất còn cao hơn. Đặc biệt, cường độ ánh sáng chan hoà thì các nhóm này rất phát triển nên các tỉnh khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… bà con nông dân trồng khá thuận lợi. Dưa hấu là cây trồng có thể đưa vào giải pháp tăng vụ, sau gặt lúa là bà con có thể trồng nhóm dưa, bầu, bí.

Còn ở miền Bắc, người dân thường trồng vào giữa 2 vụ lúa, tức là ruộng có thể canh tác được tới 4 vụ/năm. Ở phía Bắc năng suất thường đạt 1,5-2 tấn/sào, tức là 60 tấn/ha, nên người dân chỉ bán 3.000 – 5.000 đồng/kg là đã có lãi. Đối với việc trồng dưa hấu, chúng tôi lưu ý, vì đây là cây ngắn ngày, làm tăng vụ trên một diện tích nên chúng ta không có quy hoạch cho một loại cây cực ngắn ngày như vậy.

Vậy theo ông, việc bị ứ đọng ở cửa khẩu vì sao cứ diễn ra liên miên mà chưa thể giải quyết được?

Quan điểm

Ông Trần Xuân Định
 Do dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, cho sản lượng lớn trên một đơn vị diện tích lại thu hoạch đồng loạt, áp lực tiêu thụ rất lớn, nên chắc chắn khi vào vụ thu hoạch rộ giá sẽ giảm.  
- Nếu như trước đây, sản lượng nhập khẩu dưa hấu của Trung Quốc chủ yếu là từ Việt Nam, thì hiện nay, chúng tôi được biết, nhiều tư thương của Trung Quốc đã sang Lào, Campuchia thuê hàng trăm ha để trồng dưa hấu và trở về tiêu thụ ở trong nước, nên cũng ảnh hưởng tới cầu dưa hấu của Việt Nam. Trong khi đó, hiện nay, bà con vẫn có suy nghĩ thấy nhà bên cạnh làm thắng lợi là sang năm lại làm. Sản xuất theo kiểu phản ứng “dây chuyền” như vậy chắc chắn bị ách tắc.

 

Trước tình hình này, Cục Trồng trọt có khuyến cáo gì với người trồng dưa ở miền Trung hiện nay?

- Do dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, cho sản lượng lớn trên một đơn vị diện tích lại thu hoạch đồng loạt, áp lực tiêu thụ rất lớn, nên chắc chắn khi vào vụ thu hoạch rộ giá sẽ giảm. Chúng tôi khuyến cáo người dân và địa phương phải có thông tin thị trường cụ thể hơn để cân đối diện tích vừa phải. Đặc biệt là các bộ, ban ngành chuyên môn cần có thông tin sớm hơn về thị trường, để cảnh báo với các tỉnh, nhất là miền Trung. Ngành nông nghiệp địa phương, cũng cần có hướng dẫn nông dân bố trí rải vụ ra, rải thời gian thu hoạch, giảm bớt áp lực.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt...