Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 11:23 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/01/2018 13:04 PM (GMT+7)

Chưa đến Tết, khách đã nườm nượp về vườn đặt cọc dưa siêu nhỏ

Đến thời điểm này có hơn 50% sản lượng được khách hàng ở TP.HCM và Đồng Nai xuống tận nhà đặt cọc trả tiền trước.

   

 chua den tet, khach da nuom nuop ve vuon dat coc dua sieu nho hinh anh 1

Ông Trần Văn Tiếp giới thiệu giống dưa tí hon

Vụ hoa tết năm 2018, ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ đưa ra thị trường khoảng 1.000 chậu dưa Pepino (còn gọi là dưa tí hon) có nguồn gốc từ Nhật Bản, với giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/cây (tùy cây đẹp xấu).

Đến thời điểm này có hơn 50% sản lượng được khách hàng ở TP.HCM và Đồng Nai xuống tận nhà đặt cọc trả tiền trước. Theo ông Tiếp, dưa tí hon phải đạt trọng lượng trái từ 150 - 200 gram, ít nhất trên cây phải có từ 3 trái trở lên mới đạt yêu cầu.

Ông Tiếp cho biết, năm 2016 được một người bạn giới thiệu giống dưa tí hon được trồng thành công tại Đà Lạt (Lâm Đồng) nên ông nhập giống về trồng trong chậu. Để trồng thành công loại cây dưa tí hon, người trồng phải cho cây "ngủ" từ 15 - 16 tiếng. Nếu không cho cây ngủ nhiều, chắc chắn sẽ thất bại.

"Loại dưa này phát triển tốt ở vùng khí hậu lạnh nhưng sau vài vụ trồng nghiên cứu, tôi đã biết cách "thuần hóa" ở vùng đất Đồng Tháp này. Từ 3 giờ chiều, phải phủ màn che nắng, tạo bóng mát cho cây. Dưa tí hon giống như cây rừng, sinh trưởng phát triển, kháng bệnh rất mạnh, lại không chịu được phân bón hóa học, chỉ chăm sóc, bón phân vi sinh, phân hữu cơ…", ông Tiếp chia sẻ.

Dưa tí hon có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch quả trong vòng 2 tháng giúp người nông dân có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Giống dưa này thích nghi được hầu hết loại đất ở ĐBSCL, nhưng yêu cầu độ ẩm liên tục để cho sản lượng trái cây tốt. Dưa tí hon ăn có vị ngọt dịu và ấn tượng nhất là mùi thơm dịu, thường được sử dụng như món tráng miệng hay làm sinh tố. Đặc biệt, dưa tí hon chứa ít đường và rất giàu chất xơ nên tạo cảm giác no lâu và phù hợp với những người ăn kiêng.

Theo Lê Hoàng Vũ (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/1: Sau khoảng 1 tháng...
"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 18/1 đã có mức thay đổi lớn khi tăng mạnh 800...