Thứ Ba, ngày 21/01/2020 17:47 PM (GMT+7)

Chưa tết, thương lái đã lùng mua mai vàng Bình Lợi, giá tăng 20%

authorTrần Đáng Thứ Hai, ngày 16/12/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Trần Tứ Vương – một nông dân trồng mai vàng tại xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, mùa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá mai vàng sẽ tăng khoảng 20% so với Tết năm 2019.

   

Thời điểm này, thương lái đã bắt đầu lùng sục mua mai tại cánh đồng mai đất Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM). Đây là cánh đồng mai rộng hơn 400ha, cung cấp mai đất chủ lực cho thị trường Tết ở miền Nam.

 chua tet, thuong lai da lung mua mai vang binh loi, gia tang 20% hinh anh 1

Thời điểm này, chủ vườn tại xã Bình Lợi đang cho thu hoạch mai vàng để bán cho thương lái. Ảnh: Trần Đáng

Anh Trần Tứ Vương đang trồng hơn 10ha mai vàng. Mùa Tết Nguyên đán năm nay, anh dự tính bán khoảng 3.000 gốc mai cho người chơi. Hiện, mỗi ngày anh Vương bán ra khoảng 50 - 100 gốc mai vàng cho thương lái với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng/gốc.

“Chủ vườn đang ra giá mai nhích hơn năm ngoái khoảng 20%. Thương lái đang chấp nhận mua với giá này”, anh Vương thổ lộ.

Theo ông Hồ Quốc Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, cho đến thời điểm này, thương lái đã mua 30 – 40% mai đất tại đồng mai Bình Lợi để bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Làng mai vàng Bình Lợi có hơn 270 hộ sản xuất mai đất với hơn 400ha. Mỗi năm, làng trồng mai đất này xuất bán ra thị trường Tết khoảng 200.000 cây mai.

 chua tet, thuong lai da lung mua mai vang binh loi, gia tang 20% hinh anh 2

Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi Lê Hữu Thiện gắn thẻ bảo chứng chất lượng cho cây mai. Ảnh: T.Đ

Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi Lê Hữu Thiện cũng cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay, HTX Mai vàng Bình Lợi sẽ tung ra thị trường tết sản phẩm mai vàng được gắn mác bảo chứng chất lượng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cây mai vàng được gắn mác.

“Năm nay, HTX Mai vàng Bình Lợi sẽ tung ra thị trường tết 20.000 gốc mai vàng được gắn mác bảo chứng chất lượng”, ông Thiện khẳng định.

Liên quan đến thời tiết có ảnh hưởng việc chăm sóc mai, anh Vương cho biết, thời tiết đang khá lạnh, nhưng nhiệt độ vẫn cao khiến chủ vườn và lái mai đứng ngồi không yên khi thời điểm kinh doanh mai mùa Tết năm nay đã khai cuộc.

 chua tet, thuong lai da lung mua mai vang binh loi, gia tang 20% hinh anh 3

Mai vàng Bình Lợi được vận chuyển đi các nơi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: Trần Đáng

Ông Trường cũng cho rằng, vài ba năm gần đây cứ đến những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiệt độ các địa phương phía Nam luôn ở mức 35 – 36 độ. 

“Với nhiệt độ nóng bức như vậy, khi bứng gốc, cây mai đất nhiều khả năng rơi vào tình trạng “ngất xỉu”. Khi đó, cây sẽ mất nước, mất sức, lá héo, nụ rũ, thậm chí nụ rụng khá nhiều… Cây mai từ một sản phẩm chất lượng trở thành sản phẩm lỗi, không còn giá trị”, ông Trường chia sẻ.

Để canh cho mai trổ bông đúng dịp Tết năm nay và để có một sản phẩm đẹp cho người chơi, trước thời tiết đỏng đảnh này, hiện anh Thiện dành ra 20 cây mai để xuống lá thử nghiệm thời gian mai trổ bông.

“Chỉ có cách này mới cho mai ra bông đúng ngày Tết, chứ làm theo cách truyền thống đến rằm tháng Chạp xuống lá cho mai trổ bông là hỏng”, anh Thiện chia sẻ.

 chua tet, thuong lai da lung mua mai vang binh loi, gia tang 20% hinh anh 4

Một số điểm bán mai đã được hình thành trên đường Vườn Thơm (Bình Lợi).

Nhiều nhà vườn mai ở Bình Lợi cho biết, thị trường mai Tết năm ngoái có đến 80% lái mai thua lỗ. Tình cảnh “đắt đồng, ế chợ” khiến vụ mai Tết phá sản. Tại đồng chủ vườn bán mai ào ào cho lái. Lái bê mai ra chợ bán không ai mua, hoặc mua với số lượng rất ít, giá bán thấp…

Xem bình luận
Hiện tại e cần bán một số góc mai vàng đẹp sẽ có nhu cầu mua mai xin liên hệ với e qua sđt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...