Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:18 AM (GMT+7)

Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 04/11/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...

   

Chị Hồ Thị Hoàng (52 tuổi, trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn) đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa dịp tết. “Năm nay gia đình tôi trồng hơn 1.000 chậu hoa cúc và phải bỏ ra gần 100 triệu đồng để chi phí cây giống, xây dựng vườn hoa. Để cây phát triển tốt và hiệu quả, vợ chồng tôi phải lặn lội lên tận Đà Lạt để mua cây giống với giá 200 đồng/cây, rồi ươm vào chậu”- chị Hoàng cho hay.

 chua vao vu, hoa tet da lo mat mua hinh anh 1

Nông dân An Nhơn đang hối hả chuẩn bị vụ hoa tết. Ảnh: D.T

Theo chị Hoàng, sau 4 tháng dày công chăm sóc thì 1 chậu nhỏ (ươm 50 cây) bán sỉ với giá 130.000 đồng, chậu lớn (chừng 400 cây) có giá gần 1 triệu đồng. Tuy nhiên, để đạt được thành quả ấy, người trồng hoa phải ăn ngủ tại vườn và tỉ mỉ trong từng công đoạn trồng hoa.

Chị Hoàng chia sẻ: “Vào thời gian “nước rút” thì vườn hoa của gia đình tôi thuê gần 20 nhân công, bình quân khoảng 140.000 đồng/ngày công. Để có hoa tốt, người trồng hoa phải kỹ từ khâu làm đất, tưới hoa, cắt đọt, bón phân, phòng sâu bệnh… cho đến canh ngày để hoa nở đúng”.

Chị Võ Thị Châu (làng hoa Vĩnh Liêm, phường Bình Định) nói: “Làm nghề này phải thường xuyên theo dõi thời tiết trên tivi. Vì việc chọn búp cái cho cây hoa rất quan trọng, phải đúng ngày và phù hợp với nhiệt độ. Nếu thấy lạnh thì chọn búp sớm hơn, còn nắng nhiều thì nên chọn búp muộn, chăm chút từng tí một thì mới có thành quả được”.

Theo anh Trần Hữu Văn (55 tuổi, trú làng Kim Châu, An Nhơn), nỗi lo thường trực của người trồng hoa là thời tiết và sức mua của thị trường. Nhiều năm trước, hoa sinh trưởng tốt thì sức mua rất yếu, khi hoa không đạt chất lượng thì sức mua mạnh nhưng giá lại thấp lè tè.

Anh Văn ngao ngán: “Hiện nay, thời tiết tại Bình Định chưa mưa nhiều, chắc chắn trong thời gian tới sẽ xuất hiện mưa dầm. Lúc đó, người trồng hoa bón phân, thuốc thì cây chỉ “ăn” được chỉ chừng 50% nên rất khó phát triển. Trong thời gian tới, người trồng hoa tụi tui rất lo vì thời tiết đang diễn biến thất thường, nếu mưa dầm thì coi như hỏng hết”. Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết tới  vườn hoa, anh Văn đã chạy vạy vay mượn gần 40 triệu đồng để làm mái che kiên cố, kéo dây thắp sáng 100 bóng điện sẵn sàng ứng phó với những “tai họa” bất ngờ.

Ông Quách Hồng Dục - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bình Định, cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh Bình Định có hơn 1.000 hộ nông dân đang hối hả trồng hoa vụ tết, tập trung tại các làng hoa thị xã An Nhơn, Phước Hòa (Tuy Phước)...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...