Thứ Hai, ngày 19/11/2018 08:02 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 18:15 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Hết mùa hoa sen, hái đài sen vẫn thu được tiền triệu/ngày

Trên thửa ruộng có diện tích khoảng 3.600 m2 tại khối phố Đại Đồng, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, gia đình bà Trương Thị Xuân (76 tuổi) thuê máy làm đất, dẫn nước và gieo hạt giống sen từ khoảng đầu tháng 3 năm nay. Sau 3 tháng chăm bón, sen đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

   

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 1

Những ngày này, cứ vào sáng sớm và chiều muộn, người nhà bà Xuân lại ra đầm thu hoạch đài sen. Do thân cây sen có nhiều gai, lại mọc trong bùn lầy nên người hái phải mặc quần liền ủng lội nước, áo dài tay. Đài sen chín được đựng trong hai bao gạo rỗng nối với nhau bằng một sợi dây vắt qua vai.

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 2

Người hái cho biết, chỉ những đài sen có hạt màu đen mới được thu hoạch. Những đài non quá khi bóc ra hạt rất nhỏ, không được ưa dùng.

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 3

Vì là năm đầu tiên nên đầm sen nhà bà Xuân cho đài khá bé, còn nhiều hạt lép

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 4

Ngoài đài sen, chủ đầm còn có thể bán hoa sen để kiếm thêm thu nhập, tuy nhiên bà Xuân cho biết năm nay gia đình chỉ hái biếu bà con hàng xóm thắp hương ngày rằm cho đẹp.

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 5

Những đài sen sau khi hái về được đổ vào chiếc thuyền con để tách hạt. Bà Xuân (người trong hình) cho biết mỗi ngày gia đình bà thu hoạch được 3 thuyền đầy đài sen. Sau khi tách vỏ được khoảng 24kg hạt. Mỗi kg hạt sen được bán tại chỗ với giá 30 nghìn đồng hoặc bán ở chợ với giá từ 40-50 nghìn đồng. Bình quân giúp chủ đầm thu về từ 720.000 -1.2 triệu đồng/ngày.

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 6

Các bộ phận của cây sen từ bông, lá, củ, hạt sen... đều dễ dàng chế biến thành những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn là vị thuốc.

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 7

Hạt sen tươi mua về bóc vỏ, dùng cây tăm cẩn thận luồn qua để lấy tâm sen ra mà hạt không bị tách rời làm đôi. Hạt sen tươi có thể dùng để nấu chè, nấu cháo hoặc nấu canh, có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe...

 chum anh: het mua hoa sen, hai dai sen van thu duoc tien trieu/ngay hinh anh 8

Tâm sen có vị nhân nhẩn đắng, dùng để chữa các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa, mất ngủ hay hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh...

Theo Đặng Phương (Báo Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dành dành là loại cây mọc dại ở những nơi gần bờ mương, lạch nước,...
Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù...
Năm 2013, khi Hua La bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), thu...