Thứ Ba, ngày 20/02/2018 19:04 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: "Tiếc đứt ruột" mai vàng miền Tây nở sớm do sốc nhiệt

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 08/12/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều lão nông có kinh nghiệm trồng mai vàng lâu năm ở miền Tây cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng mai nở sớm là do bị sốc nhiệt độ và khó có thể tránh được tình trạng thất thu trong vụ mai Tết tới đây.

   

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 1

Ông Nguyễn Hồng Sơn, ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long thăm vườn mai bị nở sớm cách đây vài ngày. Ông Sơn cho biết, đúng ra những cây mai này phải bung nụ vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) và nở hoa trong những ngày Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay các địa phương ở miền Tây như Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp,… đều xảy ra tình trạng mai nở sớm. Thông thường, mai chỉ nở vào những ngày Tết nguyên đán hàng năm sau khi người dân vặt hết lá trên cây, thế nhưng vào thời điểm này mai đã bung nụ bất ngờ khiến nhiều nhà vườn “trở tay không kịp”.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 2

Hiện nay, ông Sơn có hàng chục gốc mai và hầu hết đã nở hoa với tỷ lệ từ 40-50%/cây. “Mưa kéo dài nhiều ngày rồi lại đột ngột xuất hiện nắng gắt đã khiến cho cây bị sốc nhiệt, rồi dẫn đến tình trạng này” – ông Sơn cho biết nguyên nhân mai nở sớm.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 3

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 4

Thời điểm này, người dân ở làng mai vàng cổ thụ Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xôn xao, bàn tán về việc cây mai vàng ở đây đột ngột nở hoa sớm. Tình trạng này xảy ra ở nhiều nhà vườn.

Theo người dân, nguyên nhân là do bị sốc nhiệt hay sốc thời tiết. Tình trạng này xảy ra khi mưa kéo dài nhiều ngày rồi lại đột ngột xuất hiện nắng gắt, cây không được cung cấp nước đều đặn đã bung nụ và nở hoa.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 5

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 6

Ông Lê Văn Tý – Trưởng Ban đại diện làng mai vàng cổ thụ Phước Định thông tin: “Đúng là có chuyện mai nở hoa sớm, tỷ lệ nở khoảng từ 25-30%/cây. Những vườn cây được chăm sóc tốt, tưới nước thường xuyên sẽ ít xảy ra hiện tượng lạ trên, còn những vườn mai nhiều cây, không được người dân lưu tâm sẽ bị nhiều hơn”.

Với thời điểm ra hoa này, cây mai sẽ khó hồi phục để có thể ra hoa chất lượng trong dịp Tết. Theo đó, nhà vườn phải tốn thêm chi phí để vặt nụ, bón thêm phân, thuốc.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 7

Lão nông Phạm Văn Hiếu (Năm Hiếu) có nhiều năm trồng mai ở làng hoa Bà Bộ (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) cho hay: “Bây giờ mai đã nở vàng rực hết rồi, ở đâu cũng vậy, không có vườn mai nào chạy khỏi đâu”.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 8

Ông Hiếu khẳng định nguyên nhân mai nở sớm là do bị sốc nhiệt. “Người dân chúng tôi gọi đó là do bị sốc nhiệt hay sốc thời tiết. Tình trạng này xảy ra khi nắng quá nắng rồi sau đó lại mưa đột ngột. Thời điểm này những năm trước đây, thời tiết thường lạnh và ít mưa nhưng hiện nay thời tiết vẫn còn rất nóng và vẫn còn xuất hiện những cơn mưa lớn đột ngột” – ông Hiếu thông tin.

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 9

 chum anh: "tiec dut ruot" mai vang mien tay no som do soc nhiet hinh anh 10

 Bây giờ vườn mai của ông Hiếu chỉ còn lại khoảng 200 gốc lớn nhỏ, trong đó đã bị nở 30-40%/cây, trong khi đó lá mai vẫn còn nguyên trên cây. Theo ông Hiếu, với nhiệt độ hiện nay “con người còn chịu không nổi huống chi cây mai vàng vốn nhạy cảm với nhiệt độ của thời tiết”.

Những năm gần đây, do tình hình kinh tế khó khăn và bị cạnh tranh mạnh bởi các loại cây hoa, kiểng khác nên số lượng người mua mai Tết cũng ít đi. Vậy nên việc mai nở sớm cũng phần nào tạo thêm những khó khăn, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh trong dịp tết Đinh Dậu 2017 tới đây cho người trồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa xuân, khi chè hoa vàng nở rộ cũng là mùa người dân các tỉnh...
Mỗi tháng nuôi gối đầu hàng nghìn con gà thả vườn đã giúp anh Phạm...
Ông Lê Minh Châu, 63 tuổi ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần...