Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:27 AM (GMT+7)

Chung tay làm điều hay mùa Tết

authorTrần Đáng Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được tôn vinh tại Đại hội thi đua yêu nước Hội NDVN và biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV có 11 tập thể và 300 cá nhân. Đây là những điển hình tiêu biểu trong công tác hội, có nhiều đóng góp trong xây dựng các phong trào thi đua yêu nước của Hội NDVN. Dân Việt xin giới thiệu một số tập thể và cá nhân trong số đó.

   

Nối vòng tay lớn

Năm 2009, Chương trình “Tết làm điều hay” được hình thành, tiếp nối cho Chương trình “Cây mùa xuân” trước đó của Hội ND TP.HCM. Theo ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM, lúc đầu việc vận động kinh phí chỉ tập trung vào các doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị… Tuy nhiên, từ năm 2011, bên cạnh các Mạnh Thường Quân cũ, Hội đã mở rộng diện vận động tới các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD giỏi) thành phố. “Họ rất tích cực ủng hộ chương trình để chia sẻ khó khăn với người nghèo, mang lại niềm vui, không khí ấm áp trong dịp tết đến và cũng muốn đồng hành với chương trình vì cộng đồng” - ông Sơn nói.

 chung tay lam dieu hay mua tet hinh anh 1

Ông Đoàn Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM trao quà “Tết làm điều hay” cho bà con nghèo quận 9 nhân dịp Tết Nguyên đán 2015.  Ảnh: T.Đ

Hàng trăm lượt nông dân SXKD giỏi các cấp đã đồng hành cùng Hội ND TP.HCM thông qua chương trình. Ông Kiều Lương Hồng (huyện Bình Chánh)  – một ND trồng hoa lan tâm sự: “Tôi tham gia chương trình mấy năm qua và cảm thấy rất hãnh diện vì đã chia sẻ với người nghèo trong dịp tết đến xuân về”. Ngoài đóng góp kinh phí, ông Hồng còn tham gia chương trình với hình thức dạy nghề cho bà con ND.

Còn ông Nguyễn Văn Lòng (Hóc Môn) khi nghe Hội ND thành phố vận động tham gia đóng góp cho chương trình đã không do dự vì biết đây là việc làm thiết thực chia sẻ với cộng đồng. Ngoài đóng góp kinh phí, dạy nghề cho ND, ông còn tham gia mua hàng chục thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo thông qua Chương trình “Tết làm điều hay”.

Mặc dù đã kêu gọi được lực lượng ND thành phố đồng hành cùng chương trình, nhưng theo ông Trường Sơn, số lượng ND tham dự vẫn chưa như mong đợi. “Đó là do sự tuyên truyền, vận động từ các cấp hội chưa đủ mạnh. Các cấp hội cần phải tích cực vận động hơn”- ông Sơn nói.

Xóa nghèo đa chiều

" Chính nhờ Chương trình “Tết làm điều hay” mà ND nghèo biết đến, hiểu về Hội ND thành phố nhiều hơn. Được như thế phải ghi nhận công sức tập thể Hội ND 
thành phố”.
Ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh, nguyên Chủ tịch Hội ND TP.HCM

Không như trước, số kinh phí vận động thông qua Chương trình “Tết làm điều hay” chủ yếu tập trung giải quyết “miếng ăn” cho người nghèo trong những ngày tết, những năm gần đây, từ nguồn kinh phí vận động được qua chương trình, Hội ND thành phố đã thực hiện xóa nghèo đa chiều trên mọi lĩnh vực- văn hóa, giáo dục, kinh tế...

Tính đến nay, chương trình đã vận động được hơn 50 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Hội ND thành phố đã xây dựng, sửa chữa nhà tình thương, xây dựng nhà tình nghĩa; tặng bồn nước, tivi, thẻ bảo hiểm y tế, học bổng… cho hội viên, ND nghèo.

Cũng theo ông Sơn, từ Chương trình “Tết làm điều hay”, Hội ND đã góp phần cùng thành phố đẩy mạnh việc thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, đồng thời xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chương trình “Tết làm điều hay” của Hội ND TP.HCM trong những năm qua đã luôn tích cực, đồng hành cùng thành phố trong việc tham gia thực hiện các chương trình an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...