Thứ Hai, ngày 18/11/2019 11:23 AM (GMT+7)

Chuối khan hiếm sau mưa lũ: Xấu mã vẫn đắt hàng

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 10/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những đợt mưa lũ kéo dài trên diện rộng trong những ngày vừa qua ở Khánh Hòa đã làm cho chuối của địa phương trở nên khan hiếm. Do lượng chuối hiện không đủ cung cấp cho các khách hàng nên kể cả loại mã xấu vẫn đắt hàng.

   

Theo các thương lái thu mua chuối tại huyện Cam Lâm, Diên Khánh và huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), mấy ngày nay chuối không đủ cung cấp cho các chợ đầu mối và khách hàng. Lượng chuối khan hiếm nguyên nhân do mưa lũ kéo dài dẫn đến một số buồng chuối bị hư hỏng. Bên cạnh đó, một số vườn chuối ở các tỉnh lân cận do ảnh hưởng mưa lũ nên bị cuốn trôi dẫn đến khan hiếm. Cũng theo các chủ thương lái, hiện nay các khách hàng ở các tỉnh như: Bình Định, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.HCM đang đặt hàng với số lượng chuối lớn, khách hàng đặt từ 5 – 15 tấn/ngày, nhưng chuối  thu mua hiện chỉ đáp ứng được 1- 5 tấn/ngày. Giá chuối hiện đã tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/ buồng so với trước thời điểm mưa lũ.

 chuoi khan hiem sau mua lu: xau ma van dat hang hinh anh 1

Chuối không đủ cung cấp ra thị trường.

 chuoi khan hiem sau mua lu: xau ma van dat hang hinh anh 2

Chuối đang khan hiếm.

Đang thu mua chuối, chị Nguyễn Thị Mai - thương lái ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết: “Trong 2 ngày nay, chuối đắt hàng không đủ bán. Tôi phải tăng cường thuê thêm 3 lao động và 2 xe ô tô tải nhỏ để xuống tận vườn chuối thu mua gom về cung cấp cho các khách hàng, nhưng số lượng quá nhỏ so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường”. Mấy ngày trước chị thu mua với số lượng từ 5- 6 tấn chuối/ngày. Trong 2 ngày nay, ngày 7 và  sáng 8.11, bình quân mỗi ngày chị chỉ mua được gần 1,5 tấn chuối. Giá thu mua hiện tại vựa loại 1 dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/buồng, chuối loại 2 từ 100.000 – 150.000 đồng/buồng, giá tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/buồng so với trước thời điểm mưa lũ.

 chuoi khan hiem sau mua lu: xau ma van dat hang hinh anh 3

Khẩn trương đóng gói chuối.

 chuoi khan hiem sau mua lu: xau ma van dat hang hinh anh 4

Các thương lái đang chuẩn bị xuất chuối cho khách hàng.

Chị Đặng Thị Bông - một thương lái có thâm niên thu mua chuối hơn 7 năm tại huyện Cam Lâm cho biết, chuối thời điểm này rất đắt hàng. Các khách hàng tại khu vực miền Trung và các tỉnh lân cận điện thoại đặt chuối liên tục nhưng không đủ cung cấp. Trong ngày 7.11 khách hàng đặt 10 tấn, nhưng chị Bông cố gắng lắm cũng cung cấp được 5 tấn chuối. Theo chị, sau mưa lũ chuối có màu sắc tuy không được đẹp nhưng do thị trường khan hiếm nên chuối vẫn đắt hàng. Ngoài thu mua buồng chuối, chị còn bao tiêu bắp chuối (hoa chuối) với giá 5.000 – 7.000 đồng/bắp. Bắp chuối cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hàng.

 chuoi khan hiem sau mua lu: xau ma van dat hang hinh anh 5

Bắp chuối cũng trở nên khan hiếm.

Diện tích chuối đang được trồng nhiều chủ yếu tại xã Suối Cát (Cam Lâm), xã Ba Cụm Bắc, thị trấn Tô Hạp, Thành Sơn (Khánh Sơn), Khánh Nam (Khánh Vĩnh), đa số là các loại chuối già hương, chuối mốc, chuối cau…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 17/11 ở miền Bắc không có nhiều biến động nhưng...
Anh Phan Thế Mạnh là một trong ba hộ dân đầu tiên đưa con cá đối về...
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc...