Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/07/2016 14:21 PM (GMT+7)

Chuối phấn vàng Tân Lập: Thịt quả rắn, ngọt thơm lừng đặc trưng

Chuối phấn vàng Tân Lập là giống chuối cho năng suất trung bình đạt từ 40-45 tấn/ha, khi chín vỏ có màu vàng sáng đẹp nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

   

Tân Minh nằm trong danh sách những xã đặc  biệt  khó  khăn  của  huyện miền núi Thanh Sơn  với   tỷ lệ  hộ nghèo  chiếm  tới  44%, đời sống chủ yếu là dựa vào đồi  rừng. Trước đây, chuối phấn được trồng lẻ tẻ trên núi. Người dân coi việc trồng chuối khi đó chỉ là để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Khi thị trường tiêu thụ chuối phát triển, đặc biệt là thương lái từ Hà Nội, Hòa Bình lên gom chuối đem về xuôi bán, người dân mới thấy hiệu quả và lợi ích từ cây chuối phấn vàng.

 chuoi phan vang tan lap: thit qua ran, ngot thom lung dac trung hinh anh 1

Ảnh minh họa

Chuối phấn vàng thuộc nhóm chuối Tây thuộc bà con dân tộc Mường bản địa tỉnh Phú Thọ. Giống chuối này được trồng tập trung chủ yếu ở xã Tân Lập và Tân Minh thuộc huyện miền núi Thanh Sơn, Phú Thọ. Đây là giống chuối cho năng suất trung bình đạt từ 40-45 tấn/ha, khi chín vỏ có màu vàng sáng đẹp nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Chuối phấn vàng quả to, già, cong và chin mỏng vỏ ngọt và ăn rất thơm, tốt cho sức khỏe, không độc hại gì vì chuối phấn vàng được trồng tự nhiên trên rừng.

Theo bà con xã Tân Lập đất nơi đây chỉ phù hợp với cây chuối phấn vàng vì đất đồi, núi nhiều đá không trồng được cây gì nên chỉ có thể trồng cây lâm nghiệp xen cây chuối. Để cây chuối phấn vàng ra buồng to, quả to, mã quả đẹp cần lưu ý trong quá trình chăm sóc phải đầu tư phân bón đặc biệt là phân chuồng và chú ý đến khâu chăm bón phải phát quang cỏ chung quanh gốc, cây chuối dễ trồng, dễ sống, là cây sống khỏe ít bị dịch bệnh, không phải đầu tư nhiều và quá trình chăm sóc cũng dễ dàng hơn so với loại cây trồng khác.

Hơn nữa cây chuối phấn vàng ít bị gián đoạn về thời vụ, mùa đông cũng như mùa hè đều cho mức thu hoạch suýt soát nhau nếu như được chăm sóc tốt. Hiện tại trung bình 1ha trồng chuối mỗi tháng cho thu hoạch từ 30-40 buồng chuối, một buồng chuối phấn vàng có trọng lượng trung bình từ 25-30kg/buồng với giá bán tại vườn từ 4.000-5.000 đ/kg tính ra mỗi tháng cây chuối phấn vàng mang lại cho bà con nơi đây thu nhập trung bình từ 4-5 triệu đồng/ha là nguồn thu không hề nhỏ với bà con dân tộc miền núi Tân Lập còn nhiều khó khăn này.

Khoảng mười năm trở lại đây bên cạnh cây lâm nghiệp thì cây chuối phấn vàng đã trở thành cây trồng giúp phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân sống ở đây. Nhận thấy được hiệu quả và lợi ích từ cây chuối bà con đã mở rộng diện tích trồng cây chuối phấn vàng đến nay toàn xã có trên 300ha cây chuối và trở thành cây trồng chủ lực tại địa phương.

Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm chuối phấn vàng ngày càng tăng vì vậy chuối ngả buồng đến đâu thương lái thu mua tại chỗ đến đó. Để tiện đầu ra hiện nay trong xã đã có các đại lý chuyên thu gom chuối cho bà con, chuối vừa trổ buồng đã được đánh dấu đợi già là gom cho đại lý, bởi vậy bà con không phải lo về khâu tiêu thụ.

Theo ý kiến của ông Đinh Tiến Thanh – Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập: Trong những năm gần đây chuối phấn vàng đã được bà con ở Tân Lập mở rộng diện tích góp phần phủ xanh đồi núi, chống xói mòn đất góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Chuối phấn vàng trở thành đặc sản của vùng và sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh.

Cây chuối phấn vàng là một cây trồng bản địa trồng rất lâu đời trên đồng đất xã Tân Lập là cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, trong thời gian tới xã Tân Lập tiếp tục có định hướng khuyến khích cho các hộ dân trên địa bàn tiếp tục duy trì và phát triển cây chuối phấn vàng. Đồng thời xã đề nghị với UBND huyện Thanh Sơn và các cấp, các ngành xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho cây chuối phấn vàng. Hiện nay xã Tân lập khuyến khích bà con đang trồng chuối quảng canh sang thâm canh chuối để tạo ra sản phẩm hang hóa cung cấp ra thị trường cũng như thuận lợi trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu chuối phấn vàng Tân Lập mà xã đang xúc tiến triển khai.

Giờ đây trên khắp đồng đất của xã Tân Lập đâu đâu cũng thấy sức vươn của chuối phấn vàng, ngoài sản phẩm chính là quả các hộ dân còn thu được sản phẩm từ hoa, thân và lá của cây chuối. Có thể nói cây chuối không có sản phẩm thừa mà giá trị cây chuối đem lại năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhờ cây chuối phấn vàng mà người dân ở xã Tân Lập đang có bảo bối để thoát nghèo./.

Theo Thanh Tuyền (XTTMNNHN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...