Thứ Ba, ngày 11/12/2018 08:11 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/03/2018 11:43 AM (GMT+7)

Chương trình giám sát quốc gia của FDA, Mỹ

Chuyến công tác đánh giá sang Trung Quốc vào năm 2006 đóng vai trò quan trọng trong việc công bố cảnh báo nhập khẩu đối với các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cụ thể từ Trung Quốc trong năm 2007. Các đánh giá quốc gia dành cho Trung Quốc vào năm 2006, Chile vào năm 2008 và Ấn Độ năm 2010, đã được xem xét và dẫn đến việc tăng mẫu và kiểm định theo chương trình tuân thủ và các phương pháp đặc biệt cho các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản từ các nước này (ví dụ: lươn từ Trung Quốc, cá hồi Chile, và tôm từ Ấn Độ).

   

Đạo luật Hiện đại hoá an toàn thực phẩm năm 2011

FDA thực hiện các hoạt động giám sát an toàn thuỷ hải sản phù hợp với các cơ quan có thẩm quyền, gần đây đã được mở rộng bởi đạo luật Hiện đại hoá an toàn thực phẩm (FSMA). FSMA là sự tiên phong về chính sách cải tổ lớn đầu tiên của luật an toàn thực phẩm của FDA trong hơn 70 năm qua, và có tác động lớn đến chương trình an toàn thực phẩm của cơ quan này. FSMA đã góp phần chỉnh sửa những lỗ hổng trong quản lý và đưa ra các biện pháp tự vệ mới để ngăn ngừa, và đưa ra các công cụ mới quan trọng để đảm bảo rằng thuỷ sản nhập khẩu an toàn như hải sản nội địa.

Hệ thống an toàn thực phẩm tổng hợp

FDA hợp tác với nhóm Làm việc an toàn thực phẩm của tổng thống để hiện đại hoá an toàn thực phẩm, bằng cách xây dựng quan hệ hợp tác với người tiêu dùng, ngành và các đối tác pháp lý.

 chuong trinh giam sat quoc gia cua fda, my hinh anh 1

Phái đoàn FSMA trong chuyến công tác Nhật Bản và đại sứ Caroline Kenmedy. Ảnh: TL

Chẳng hạn, FDA và chương trình  Kiểm tra thuỷ sản của cơ quan Thuỷ sản quốc gia (NMFS), có các mục tiêu chung và liên quan cụ thể trong việc thực hiện các hoạt động dịch vụ và quy định tương ứng, cho phép hợp tác theo một Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các cơ quan tạo điều kiện để cùng thực hiện trách nhiệm của mình liên quan đến việc kiểm tra các sản phẩm cá và thuỷ sản.

Chương trình giám sát dư lượng thuốc cấp quốc gia

Ngoài việc triển khai các hoạt động mới của FSMA, FDA sẽ tiếp tục chương trình giám sát dư lượng thuốc cấp quốc gia và công nhận lợi ích của một chương trình như vậy, để đảm bảo rằng thực phẩm không bị nhiễm bẩn các dư lượng thuốc. Cũng theo FSMA, FDA đã thành lập một chương trình kiểm định thực phẩm tại các phòng thí nghiệm được công nhận và sẽ yêu cầu thực phẩm phải được kiểm tra bởi các phòng thí nghiệm được công nhận trong một số trường hợp, chẳng hạn như đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu. FDA đang phát triển chương trình kiểm định phòng thí nghiệm như một phần trong nỗ lực thực hiện FSMA của mình.

Thông tin người tiêu dùng

Trang web FoodSafety.gov của chính phủ cung cấp một tiện ích hiển thị các cảnh báo thu hồi và cảnh báo an toàn thực phẩm mới nhất từ cả FDA và USDA. Nếu bạn có một thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại Android, bạn có thể tải xuống một ứng dụng để trực tiếp theo dõi.

           

Theo Ngân Giang (Thế giới tiếp thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...
Lý giải với PV báo Dân Việt về việc vì sao mình chọn cá hô-loài cá...