Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:32 AM (GMT+7)

Chương trình sữa học đường: Muốn thành công phải có sữa đạt chuẩn

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 26/07/2017 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu kinh phí, thiếu cơ chế khuyết khích người thực hiện, khó kiểm soát chất lượng sữa... là hàng loạt những khó khăn được đưa ra tại Hội thảo hướng dẫn triển khai chương trình “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” do liên Bộ Y tế, Bộ GD ĐT tổ chức mới đây tại Hà Nội.

   

Mặc dù, từ tháng 7.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 nhưng thời điểm này, chương trình Sữa học đường mới được triển khai trong diện hẹp tại một số tỉnh thành.

 chuong trinh sua hoc duong: muon thanh cong phai co sua dat chuan hinh anh 1

Ông Ngũ Duy Anh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD-ĐT) phát biểu tại Hội thảo (ảnh: TA)

Những khó khăn dẫn đến việc triển khai chậm trễ ngoài kinh phí, nguồn lực triển khai còn vướng nhiều ở khâu kiểm soát chất lượng sữa đưa vào trường học. Phát biểu tại hội thảo, đại diện Sở GD ĐT Hải Phòng cho biết, hiện, các trường tiểu học và mầm non ở Hải Phòng cũng đã triển khai chương trình sữa học đường, tuy nhiên nguồn sữa hoàn toàn là do trường tổ chức và phụ huynh đóng góp kinh phí chứ chưa nguồn hỗ trợ nào khác.

“Tỉnh quy định từng trường sẽ phải chịu trách nhiệm về chất lượng sữa theo tiêu chuẩn của ngành y tế. Tuy nhiên, nguồn sữa vào trường học hiện rất đa dạng, tiêu chuẩn sữa không rõ ràng nên chúng tôi không kiểm soát được. Ngành giáo dục chỉ quản lý được định lượng, nguồn kinh phí đóng góp chứ không kiểm soát được chất lượng” – vị này nói.

Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cũng thừa nhận: “Một số tỉnh còn sử dụng sữa bột pha lại hoặc các loại sữa không rõ nguồn gốc cho sữa học đường, các trường học rất khó khăn trong việc nhận biết sữa học đường có đạt chuẩn hay không”.

 chuong trinh sua hoc duong: muon thanh cong phai co sua dat chuan hinh anh 2

Giáo viên rà soát danh sách học sinh nghèo được hỗ trợ uống sữa miễn phí tại Quỳ Hợp, Nghệ An (ảnh: TA)

Nói về vấn đề này, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH True milk cho rằng, chương trình Sữa học đường muốn thành công thì phải có sản phẩm sữa đạt chuẩn.

“Trẻ em trong độ tuổi phải được uống sữa, nhưng không phải bất kỳ loại sữa chất lượng phập phù nào, mà các em cần uống những loại sữa tươi đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có vi chất phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi” – bà Hương nói.

Để giải quyết khó khăn này, ngày 28/9/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, nhấn mạnh sữa tươi sử dụng trong Chương trình phải đạt tiêu chuẩn QCVN 5:1-2010, trong đó có sữa tươi tiệt trùng.

Tuy nhiên, theo bà Thái Hương, nếu không có nhãn mác riêng để nhận diện thì cũng vẫn rất khó để biết sữa nào đạt chuẩn. Bộ GD-ĐT cần tham mưu quy định sữa vào trường học phải có nhãn mác riêng. Thương hiệu nào cũng có thể đưa sữa vào chương trình nhưng phải đúng tiêu chuẩn quốc gia về sữa học đường. Bộ y tế sẽ là đơn vị kiểm soát tiêu chuẩn đó.  Việc kiểm soát phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ nếu không thì sữa dởm, sữa kém chất lượng sẽ trà trộn rất dễ dàng vào trường học ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nói về nguồn sữa thích hợp đưa vào chương trình Sữa học đường, PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh –Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người, cố vấn chương trình Sữa học đường cho biết: “Sữa tốt nhất nên đưa vào chương trình Sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng. Đây là sữa tươi nguyên chất được làm tiệt trùng ở nhiệt độ 140 độ và rất nhanh trong 4 – 5 giây, thời gian sử dụng được 6 tháng vừa tiện vừa an toàn mà vẫn giữ được các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cùng với đó, sữa tươi cần bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng để đảm bảo bù đắp những thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học”.

 chuong trinh sua hoc duong: muon thanh cong phai co sua dat chuan hinh anh 3

 Sữa học đường sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ (ảnh: TA)

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, ông Ngũ Duy Anh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD-ĐT) cho biết, Vụ sẽ xây dựng tài liệu cẩm nang hướng dẫn triển khai Sữa học đường trong trường học, trong đó các nội dung về tiêu chuẩn sữa tươi học đường- nhận diện sản phẩm sữa học đường, uống sữa học đường đúng cách sẽ được hướng dẫn kỹ để các trường triển khai theo đúng tinh thần Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ GD-ĐT, trẻ em tuổi học đường của Việt Nam chiếm 1/3 dân số, trong đó lứa tuổi vàng là trẻ mầm non có 4.627.316 em và tiểu học có 7.790.009 em. Tuy nhiên cả nước chỉ có một vài tỉnh triển khai được Chương trình Sữa học đường, trong đó duy nhất tỉnh Nghệ An triển khai được trên quy mô toàn tỉnh (21/21 huyện thị tham gia) ở cả 2 cấp học mẫu giáo, tiểu học và sử dụng sữa học đường đạt chuẩn theo Quyết định 5450/QĐ-BYT
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...