Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:02 AM (GMT+7)

Chuyển 26% hộ nuôi bò lấy sữa sang nuôi bò thịt

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 24/03/2016 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở NNPTNT TP.HCM cho biết đang có kế hoạch chuyển gần 26% số hộ nuôi bò sữa nhỏ lẻ (dưới 10 con) sang nuôi bò thịt nhằm sắp xếp lại tổng đàn theo hướng tăng năng suất, chất lượng sữa trong thời gian tới. Được biết, năm 2015, TP.HCM có 120.000 con bò sữa với hơn 9.000 hộ chăn nuôi, trong đó số hộ nuôi dưới 10 con bò sữa gồm 5.211 hộ.

   

Sở NNPTNT TP.HCM cho biết đang có kế hoạch chuyển gần 26% số hộ nuôi bò sữa nhỏ lẻ (dưới 10 con) sang nuôi bò thịt nhằm sắp xếp lại tổng đàn theo hướng tăng năng suất, chất lượng sữa trong thời gian tới. Được biết, năm 2015, TP.HCM có 120.000 con bò sữa với hơn 9.000 hộ chăn nuôi, trong đó số hộ nuôi dưới 10 con bò sữa gồm 5.211 hộ.

Theo ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NNPTNT thành phố, mặc dù sở đã có khuyến cáo các địa phương không cho người dân vay tiền theo Quyết định 13 (khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp) để nuôi nuôi bò sữa nhỏ lẻ, tuy nhiên, để giải quyết việc làm cho người dân, các huyện vẫn cho vay (từ năm 2011 đến nay, có hơn 4.000 hộ chăn nuôi bò sữa vay vốn với tổng vốn vay hơn 600 tỷ đồng). Chính vì thế, số hộ nuôi bò sữa nhỏ lẻ đã tăng liên tục thời gian qua. Ông Trung phân tích, theo tính toán, để nuôi bò sữa có lời, mỗi hộ phải nuôi từ 10 con bò sữa trở lên. Nếu giảm được 26% số hộ nuôi bò sữa nhỏ lẻ này thì không những sẽ giảm đi số hộ nuôi bò sữa của thành phố mà còn giúp việc quản lý đàn bò tốt hơn.

 chuyen 26% ho nuoi bo lay sua sang nuoi bo thit hinh anh 1

Theo khuyến cáo của Sở NNPTNT TP.HCM, các hộ chăn nuôi bò sữa có tổng đàn dưới 10 con nên chuyển sang nuôi hướng bò thịt.  Ảnh: T.Đ

Theo kế hoạch của Sở NNPTNT, ngoài việc chuyển nuôi bò sữa của những hộ nuôi nhỏ lẻ sang nuôi lấy thịt, thậm chí những hộ đang có những con bò sữa cho sữa dưới 15kg/ngày hay những con cái ít khả năng thụ tinh cũng sẽ phải thải loại. “Người chăn nuôi chưa mạnh dạn thải loại đàn bò sữa, chưa tuân thủ tốt việc khai báo tình hình nhập, xuất đàn bò sữa tại nông hộ, nhất là việc nhập đàn giống không có chứng nhận kiểm dịch. Đây là mối nguy hiểm cho tình hình dịch tễ đàn bò sữa trên địa bàn” - ông Trung đánh giá.

Hiện trên địa bàn thành phố, 2 doanh nghiệp thu mua sữa chính là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TNHH Friesland Campina đang tổ chức thu mua sữa nguyên liệu cho người chăn nuôi tại 76 điểm thu mua. Sở NNPTNT thành phố cho biết, trong thời gian qua đã thường xuyên trao đổi với các công ty thu mua sữa nhằm đề ra những giải pháp nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm trong các sản phẩm sữa, đảm bảo các tiêu chuẩn của các công ty thu mua sữa tươi nguyên liệu đặt ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...