Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:33 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/07/2017 10:10 AM (GMT+7)

Chuyện có thật: Mùa này giá rau tăng cao, nhà nông vẫn lo ngay ngáy

Những cơn mưa lớn liên tiếp trong thời gian gần đây khiến việc sản xuất rau của nông dân các vùng chuyên canh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Rau dập nát, năng suất giảm, nhất là đối với các loại rau ăn lá như rau cải, dền, mồng tơi...

   

 chuyen co that: mua nay gia rau tang cao, nha nong van lo ngay ngay hinh anh 1

Ông Đặng Văn Thế, nông dân giỏi thôn Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành chăm sóc vườn cải ngọt chuẩn bị thu hoạch.

Hệ thống tưới, tiêu chưa đáp ứng yêu cầu

Từ giữa tháng 6, ông Đặng Văn Thế, thôn Phước Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) xuống giống các loại rau gia vị, cải thìa cải ngọt, hành lá, rau dền, rau muống...trên diện tích 4.000m2 theo hình thức luân canh. Thời gian gần đây, nhiều trận mưa lớn, gây ngập 1-2 ngày khiến vườn rau bị ảnh hưởng nặng nề. “Trận mưa giữa tháng 6 vừa qua, vườn rau của tôi ngập khoảng 7-10 giờ đồng hồ, thiệt hại khoảng 30%”, ông Đặng Văn Thế cho hay.

Còn theo ông Hà Hùng Cường, Giám đốc HTX Dịch vụ trồng rau Hải Phát, xã Tân Hải cho biết, hiện nay HTX đang quản lý khoảng 18ha, luân canh 44 giống rau trong quy hoạch, phổ biến là các loại rau ăn lá như cải thìa, cải ngọt, cải xanh, xà lách, hành, kinh giới…“Rau đang trong quá trình phát triển, chỉ cần mưa xuống, đất ẩm ướt đã khiến năng suất giảm 10-20%, nếu ngập nước sẽ tăng mức độ thiệt hại, có khi lên tới 50-60%”, ông Cường cho hay.

Để khắc phục tình trạng ngập úng mùa mưa, hỗ trợ người trồng rau, nhiều địa phương đã tích cực hơn trong việc củng cố hệ thống kênh thoát nước nhưng nhìn chung chưa đủ để tiêu úng cho các vùng chuyên canh. Chẳng hạn, tại xã Tân Hải, 8,5km hệ thống kênh thoát nước trong mùa mưa của xã được đầu tư từ nhiều năm qua nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thoát toàn bộ diện tích rau của xã. Năm 2017, UBND xã đã tiếp tục đầu tư kinh phí để triển khai 2 dự án bê tông hóa đoạn kênh tại thôn Phước Hải, thôn Láng Cát với tổng chiều dài gần 400m.

Giá rau cao, nhà nông vẫn e ngại

Theo các hộ trồng rau giỏi ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dù mùa mưa giá rau cao hơn khoảng 20-30% so với rau mùa khô, tuy nhiên do bị dập nát, thối rễ vì úng nước, ngày công dành cho việc chăm sóc rau cũng nhiều hơn khiến cho chi phí tăng, năng suất giảm. Bà Lương Thị Cẩm, ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) đang trồng 3.000m2 luân canh các loại rau như xà lách, cải xanh, mùng tơi…Theo bà Cẩm, mùa khô, mỗi vụ rau thường kéo dài từ 30-40 ngày, năng suất cao, bình quân mỗi vụ thu 36 triệu đồng/3.000m2. Thế nhưng, vào mùa mưa, năng suất, chất lượng rau giảm 30-40%, giá có tăng lên, như cải ngọt mùa khô trung bình khoảng 6-7 ngàn đồng/kg thì mùa mưa tăng lên 9-10 ngàn đồng/kg, nhưng thu nhập từ trồng rau vẫn giảm đi, còn 25-30 triệu đồng/vụ/3.000m2.

 chuyen co that: mua nay gia rau tang cao, nha nong van lo ngay ngay hinh anh 2

Hệ thống mương thoát nước tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành sẽ tiếp tục được bê tông hóa trong thời gian tới.

Thống kê từ Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, vào mùa mưa diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Nếu mùa khô diện tích trồng rau toàn tỉnh đạt từ 2.000 đến 2.100ha thì mùa mưa chỉ còn từ 1.500-1.700ha. Rau trồng trong mùa mưa chủ yếu là ở các vùng chuyên canh nên chủng loại rau vụ không đa dạng…

Sở NN&PTNT khuyến cáo, để bảo đảm rau phát triển tốt trong mùa mưa, người trồng rau phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng như việc sử dụng đúng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định; nông dân cũng cần tích cực ứng dụng giải pháp công nghệ mới như trồng rau trong nhà kính... để có thể giảm bớt rủi ro từ những cơn mưa lớn.

Do năng suất trong mùa mưa giảm nên nguồn cung rau cho thị trường cũng giảm, hơn 1 tuần qua, giá rau xanh tại các chợ đã tăng từ 20-35%: xà lách tăng 5.000 đồng/kg, cà chua tăng 5-7.000 đồng/kg, bí xanh tăng 3.000 đồng/kg, cải xanh tăng 5.000 đồng/kg. Các loại rau gia vị cũng tăng 5.000 đồng/kg...

Theo Quang Vinh (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...