Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:16 PM (GMT+7)

Chuyện lạ: Đổi bao bì thuốc bảo vệ thực vật lấy… dầu ăn

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà con nông dân sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, ở những nơi công cộng và sau khi sử dụng để mang đến các điểm thu gom và nhận về những phần quà như đường, bột ngọt, dầu ăn…

   

Ngày 3.12, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang và Công ty Syngenta Việt Nam đã phát động chương trình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, đồng thời, thu thập chữ ký chung tay bảo vệ môi trường nông thôn.

 chuyen la: doi bao bi thuoc bao ve thuc vat lay… dau an hinh anh 1

Nông dân tham gia thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Ảnh: T.H

Theo đó, bà con nông dân sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, ở những nơi công cộng và sau khi sử dụng để mang đến các điểm thu gom và nhận về những phần quà như đường, bột ngọt, dầu ăn…

Nông dân còn được tham gia tập huấn về quy tắc 4 đúng và các cách sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, tham gia các hoạt động khác diễn ra vào ngày 4.12 tại huyện Châu Phú (An Giang). Cũng trong chương trình này, lần đầu tiên tại Việt Nam, hơn 500 nông dân sẽ cùng ký vào bản cam kết ghi nhận trách nhiệm chung trong việc giữ gìn đồng ruộng xanh, sạch, đẹp.

Trong khi đó, tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu. Dự kiến sẽ có hơn 500 nông dân tham dự chương trình với tổng số lượng bao bì thu gom ước đạt 4-5 tấn.

Ông Bùi Văn Khai - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang cho biết, số bao bì thuốc bảo vệ thực vật có thể thấy trên ruộng chỉ là 47% tổng số bao bì bị vứt bỏ lại trên đồng ruộng sau khi sử dụng, số còn lại trôi ra sông ngòi khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Việc xử lý bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng nhiều năm qua vẫn là vấn đề “đau đầu” của các cơ quan chức năng.

Hoạt động này trong khuôn khổ chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”, diễn ra tại 4 huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Châu Phú, Tri Tôn và thành phố Long Xuyên (An Giang).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...