Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:22 AM (GMT+7)

Chuyện "ngược đời" ở xứ Nghệ: Những cánh đồng chỉ nhộn nhịp về đêm

authorLê Tập Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này tại Nghệ An thời tiết ban ngày nắng như lửa đốt, chính vì vậy bà con nông dân phải ra đồng gặt lúa xuyên đêm để tránh cái nắng bỏng da bỏng thịt.

   

Những ngày qua, Nghệ An đang trong đợt nắng nóng cao điểm, để tránh cái nắng như thiêu như đốt vào ban ngày, bà con nông dân xứ Nghệ đã chọn phương án gặt đêm.

 chuyen "nguoc doi" o xu nghe: nhung canh dong chi nhon nhip ve dem hinh anh 1

Sau bữa cơm tối, người dân lại rủ nhau ra đồng đi gặt.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, cứ vào khoảng 19h sau bữa cơm tối, trên các cánh đồng vàng rộm ở các huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu… (Nghệ An) tiếng máy gặt đập liên hợp rộn ràng cả cánh đồng hòa lẫn tiếng cười nói, chuyện trò của bà con tạo nên điệu khúc lao động nhịp nhàng, hăng say như xua tan mệt nhọc ngày hè oi ả.

Chị Nguyễn Thị Hoa (ở xã Tăng Thành, huyện Yên Thành) nói: “Để tránh cái nắng như lửa đốt vào ban ngày, không còn cách nào khác bà con nông dân phải gặt lúa vào ban đêm. Gặt ban đêm vừa mát mẻ, lại tiết kiệm được thời gian, ban ngày đưa lúa về phơi chỉ 1 đến 2 nắng là khô khan, cũng kịp tiến độ chuẩn bị cho vụ hè thu”.

 chuyen "nguoc doi" o xu nghe: nhung canh dong chi nhon nhip ve dem hinh anh 2

Để tránh cái nóng như lửa đốt vào ban ngày, thời gian này bà con nông dân xứ Nghệ đã chọn phương án đi gặt lúa đêm.

Còn anh Trần Văn Khoa (ở huyện Yên Thành) chia sẻ: “Mùa này, cứ vào khoảng 19h tối là cả xóm ra đồng hết rồi chú ạ! Thời điểm này ra đồng gặt lúa cho mát chứ ban ngày nắng nóng không chịu nổi”.

“Vụ xuân, gia đình tôi gieo cấy hơn 5 sào, con cái đi làm ăn xa, tôi đã có tuổi, ban ngày trời nắng nóng không ra đồng được nên tranh thủ thuê máy gặt ban đêm cho mát. Mặc dù gặt bằng máy nhưng cũng phải gặt ban đêm để công việc chuyển lúa về nhà đỡ vất vả hơn, quan trọng nhất là giữ được sức khỏe” - bà Nguyễn Thị Minh ở huyện lúa Yên Thành cho hay.

 chuyen "nguoc doi" o xu nghe: nhung canh dong chi nhon nhip ve dem hinh anh 3

Những chiếc máy gặt có hệ thống đèn chiếu sáng tốt nên dễ dàng hoạt động trên đồng ruộng vào ban đêm.

Quyệt mồ hôi trên má, chị Nguyễn Thị Toàn ở xã Văn Thành tâm sự: “Ngày nắng nóng như thế chịu không nổi. Thấy họ gặt đêm nên chúng tôi cũng học theo thấy hiệu quả nên giờ theo nhau gặt đêm. Gặt đêm vừa mát, vừa tránh được cái nắng thiêu đốt của chảo lửa miền Trung".

Ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Yên Thành cho biết: “Toàn huyện Yên Thành gieo cấy hơn 12.800 ha lúa Xuân, tính thời điểm hiện tại đã thu hoạch được khoảng 50%. Để tránh cái nắng gay gắt vào ban ngày, bà con nông dân chọn phương án gặt lúa vào ban đêm, vừa mát đồng thời đẩy nhanh thu hoạch vụ xuân để kịp lịch gieo cấy vụ hè thu".

Xem bình luận
thời chiến nong dân ra trận thời bình thì vất vả công lao vo cùng
Bình luận có 0 phản hồi
để có hạt thóc lên bàn ăn mất bao công sức
Bình luận có 0 phản hồi
có thẻ giúp họ thế nào cho đỡ vất vả
Bình luận có 0 phản hồi
nhà nông là người luôn vát vả mong các cháu hoc sinh biết yeu quí họ
Bình luận có 0 phản hồi
thạt tội nghiep quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...