Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

CLB nông dân giỏi-hạt nhân của phong trào làm giàu

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 21/03/2016 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Thanh Hóa, hầu hết các huyện, thị, thành phố đều đã có những câu lạc bộ (CLB) nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG). Sự phát triển của các CLB này đã tạo được chuyển biến về chiều sâu của phong trào nông dân SXKDG, đáp ứng nhu cầu tất yếu về sự liên kết của nông dân trong SXKD.

   

Ăn nên làm ra nhờ câu lạc bộ

Xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) hiện có 10 hộ chăn nuôi thỏ, bước đầu đã có những kết quả nhờ việc liên kết trong quá trình sản xuất. Anh Nguyễn Văn Cường là hộ nuôi thỏ đầu tiên ở xã Minh Tiến. Hiện nay, anh Cường có hơn 400 con thỏ, mỗi năm lãi ròng trên 100 triệu đồng. Có được thành công này anh đã trải qua những lần thất bại trước đó.

Khi mới nuôi, do số lượng ít nên chỉ bán lẻ quanh khu vực, lãi chút ít. Học tập kinh nghiệm nuôi thỏ của nông dân các địa phương, anh vận động các hộ trong thôn liên kết để tăng đàn thỏ, tạo thành sản phẩm hàng hóa. Anh hướng dẫn bà con cách chăm sóc, chọn giống để cùng nuôi. Bên cạnh đó, anh phát triển thêm đàn thỏ của gia đình. Khi có đủ số lượng thỏ thương phẩm, anh Cường tìm thị trường tiêu thụ lâu dài. Hiện anh đang bao tiêu sản phẩm cho 16 hộ nuôi thỏ trong vùng.

 clb nong dan gioi-hat nhan cua phong trao lam giau hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Cường (phải), xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) chia sẻ kinh nghiệm chọn giống thỏ. Ảnh Hồng Đức

Bà Phạm Thị Mai - Bí thư Đảng ủy xã Minh Tiến khẳng định: “Sản xuất ổn định hay không phần lớn phụ thuộc vào khâu tiêu thụ. Việc các hộ nuôi thỏ ở xã phát triển được là do bà con biết liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và tiêu thụ. Hiện nay, xã Minh Tiến đang  có 15 hộ khác phát triển đàn thỏ theo mô hình CLB nông dân   SXKDG”.

Nâng cao vai trò Hội ND

Để các CLB nông dân  SXKDG phát triển ngày càng mạnh, các cấp Hội ND từ tỉnh, huyện đến cơ sở đều vận động các hộ hội viên, nông dân giỏi tham gia nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, thị trường tiêu thụ sản phẩm…

“Các CLB nông dân  SXKDG được các cấp hội chuyển hóa, tạo nên sự gắn kết trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu của hội viên, nông dân và phát triển bền vững”.

Ông Hoàng Văn Lưu

Chị Nguyễn Thị Cường, xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc) cũng là 1 điển hình trong việc liên kết sản xuất. Là hộ chăn nuôi, nhưng trước kia thu nhập của gia đình không cao. Khi tham gia CLB nông dân  SXKDG, được hướng dẫn cải tạo vườn tạp, chị cùng nhiều hộ trồng chuối tiêu hồng. Do có đầu ra ổn định, gia đình chị và các hộ liên kết duy trì diện tích.

Đàn gia súc của các hộ trong nhóm được cung cấp thân cây chuối, giảm chi phí thức ăn, tăng lãi. Sản phẩm chăn nuôi hay chuối tiêu hồng đều được thu gom qua thành viên của nhóm và tập trung thành một đầu mối tiêu thụ. Gia đình chị Cường mỗi năm lãi ròng 195 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng chuối, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động. Điều đáng quý là chị đã hỗ trợ con giống không lấy lãi cho 36 hộ nghèo chăn nuôi lợn trong xã.

Được thành lập năm 2012, đến nay CLB nông dân  SXKDG ở huyện Ngọc Lặc đã phát triển lên 53 thành viên ở 14 xã, thị trấn. Những hoạt động của CLB được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Qua liên kết của các hộ nông dân SXKDG, nhiều kinh nghiệm quý trong làm ăn được chia sẻ, năng lực cạnh tranh được nâng cao. Người nông dân biết thích ứng với biến động của cơ chế thị trường.

Ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội ND Thanh Hóa khẳng định: “Cách đây gần 30 năm, Hội ND Thanh Hóa là nơi khởi xướng phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đây là một phong trào ngay từ khi ra đời đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự đồng thuận cao của nông dân cả nước…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...