Thứ Ba, ngày 16/07/2019 03:23 AM (GMT+7)

Clip: Dùng cây "thần dược" phòng bệnh cho cá trên sông

authorTuệ Linh Thứ Hai, ngày 27/08/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hợp tác xã Thủy sản Thương Tuyên, xóm 7 (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), biết cách dùng một loại cây "thần dược" phòng bệnh cho đàn cá lồng của mình, đó là cây thầu dầu tía. Bởi vậy, đàn cá lồng của HTX Thương Tuyên vừa sạch, vừa giảm được chi phí chữa bệnh do không phải dùng thuốc kháng sinh mà lại bán chạy như "tôm tươi".

   


Clip: Bí quyết dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh cho cá lồng

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 1

Trao đổi với Dân Việt, ông Lò Văn Qúy, phó giám đốc HTX Dịch vụ - Thương mại Thương Tuyên, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Do chưa có kinh nghiệm, năm 2014, khi HTX mới bắt đầu nuôi cá thì số lượng cá chết rất nhiều (khoảng 70%). Sau đó, qua các đợt tập huấn ở tỉnh, huyện Ban lãnh đạo HTX mới đến loài cây thầu dầu tía này phòng bệnh cho cá rất tốt. Người dân nuôi cá lồng ở đây còn quen gọi cây thầu dầu tía là "thần dược".

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 2

Theo ông Qúy, HTX Thương Tuyên có 52 lồng cá. Để phòng bệnh cho 52 lồng cá này, mỗi lồng cá chỉ cần một nắm cây thầu dầu tía đặt vào đầu lồng cá.

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 3

Trước khi cho nắm thầu dầu tía vào lồng cá, cần buộc thêm một hòn đá để giúp nắm cây "thần dược" này chìm xuống đáy lồng

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 4

Nhờ có cây thầu dầu tía, HTX Thương Tuyên đã giảm chi phí thuốc thang phòng bệnh cho cá khoảng từ 60 -70%, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 5

"HTX Thương Tuyên hiện có hơn 52 lồng cá, đạt chuẩn VietGap nên đầu ra được khách hàng lựa chọn rất kỹ. Họ đòi hỏi thịt cá phải sạch, không được tồn dư chất kháng sinh nên dùng cây thầu dầu tía phòng bệnh cho cá lồng là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi" - ông Lò Văn Qúy cho biết thêm.

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 6

Thầu dầu tía cây to nhất cao khoảng 4 - 5 mét, lá lớn, mép lá có răng cưa, cuống dài, quả màu lục cáo gai, hạt có hình bầu dục.

 clip: dung cay "than duoc" phong benh cho ca tren song hinh anh 7

Thầu dầu tía là loại cây sinh sống rất tốt, hạt rơi xuống đất sẽ tự nảy mầm và phát triển thành cây con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng cục bộ, nhiệt...
Bà Khà Thị Sàng, xóm Nghẹ (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa...
Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 14/7 tại miền Bắc...