Thứ Tư, ngày 19/02/2020 02:40 AM (GMT+7)

Clip: Lên Cửa Rừng xem thiếu nữ Mông vung chày giã bánh dày

authorTuệ Linh Thứ Ba, ngày 28/01/2020 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi cùng gia đình sum họp thưởng thức mâm cơm đón Tết xong, từ ngày mồng 2 đến ngày mồng 5, bà con đồng bào Mông ở bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lại tề tựu tại một sân bãi tổ chức ăn Tết "No Pề Chầu - tiếng Mông" cho cả bản và diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...

   

Clip: Đồng bào Mông ở bản Cửa Rừng rộn ràng đón tết Nguyên Đán Canh Tý.

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 1

Có mặt tại bản Cửa Rừng, xã Co Mạ vào những ngày này, bạn sẽ được chứng kiến không khí du Xuân tràn ngập khắp nơi. Một trong những hoạt động không thể thiếu được trong dịp này là trò chơi ném pao - tiếng Mông gọi là "pó po".

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 2

Trao đổi với DANVIET.VN, anh Phá A Nếnh - Bí thư Chi đoàn bản Cửa Rừng, cho biết: So với mấy năm trước, tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 đã có nhiều khởi sắc. Nếu như những năm trước, bà con chỉ cần đón Tết xong trong gia đình là lên nương lên rẫy lao động sản xuất thì năm nay, với việc tổ chức buổi giao lưu văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian đã thu hút đông đảo mọi người tham gia. Tại đây, bà con sẽ được tham gia cuộc thi giã bánh dày, kéo co, hái hoa dân chủ.. Qua đó, góp phần củng cố mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển trong năm tới.

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 3

Ngày hội không những thu hút các nam thanh, nữ tú tham gia mà cả người già cũng khoác lên mình bộ trang phục đặc trưng của dân tộc Mông đi chơi hội tạo nên bầu không khí hân hoan, vui tươi đón Xuân trong ngày mới.

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 4

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 5

Những phụ nữ Mông quanh năm, suốt tháng chỉ biết địu chiếc gùi (tiếng Mông gọi là "lu cở") lên nương, lên rẫy thì những ngày này, chị em phụ nữ Mông lần đầu tiên trong đời được chơi trò kéo co.

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 6

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 7

 Mặc lên mình bộ trang phục sặc sỡ, những phụ nữ Mông ở bản đây thể thiện sự cần cù, chịu khó vươn lên trong cuộc sống bằng việc trên tay cầm chiếc chày để giã bánh dày - công việc này, trước đây vốn thuộc về các chàng trai thanh niên khỏe mạnh. 

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 8

 clip: len cua rung xem thieu nu mong vung chay gia banh day hinh anh 9

Sau một năm lao động vất vả, bà con đồng bào Mông bản Cửa Rừng chưa bao giờ đón một cái Tết phẩn khởi, thiết thực như tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bước đầu gặt hái được những thành công từ nghề nuôi thỏ, anh kỹ sư...
Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng...
Một nông dân Ấn Độ đã nhuộm màu cho con chó của mình giống một con...