Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:33 AM (GMT+7)

Có “đòn bẩy” vốn, nhà nông vững tâm nuôi lợn, chăn bò...

authorĐông Hoàng Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những năm qua, bên cạnh việc triển khai nhiều giải pháp xây dựng, phát triển, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND tỉnh Bình Định còn quan tâm tới việc giúp nông dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay.

   

Tự tin khi mở rộng sản xuất

Ông Huỳnh Văn Vinh ở thôn An Đức, xã Cát Trinh (Phù Cát) kể, đầu năm 2014, khi gặp khó khăn về vốn, gia đình đã phải giảm bớt diện tích trồng tiêu. Sau khi được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng, ông Vinh đầu tư đổ trụ, mua thêm tiêu về trồng. Vườn tiêu ngày càng phát triển tốt, hiện nhà ông Vinh có 4 sào tiêu đang cho quả. “Dù nguồn vốn không lớn, nhưng Quỹ HTND đã giúp gia đình tôi có thêm điều kiện, tự tin hơn khi quyết định mở rộng diện tích trồng tiêu” - ông bày tỏ.

 co “don bay” von, nha nong vung tam nuoi lon, chan bo... hinh anh 1

Hội viên, nông dân tham quan mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học có sự hỗ trợ vốn Quỹ HTND, của hộ ông Trần Thanh Hải (xã Cát Tân, Phù Cát). Ảnh:  Đ.H

Những năm qua, Hội ND huyện Phù Cát đã tranh thủ khai thác, huy động vốn bằng nhiều hình thức. Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND trên địa bàn huyện đạt trên 5,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của T.Ư và Hội ND tỉnh ủy thác là 4 tỷ đồng; vốn Quỹ HTND của huyện và xã là 1,6 tỷ đồng. Toàn huyện Phù Cát đang có 262 hộ hội viên, nông dân vay vốn Quỹ HTND thuộc 33 dự án, mô hình sản xuất. Qua đó, hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi bò lai sinh sản ở xã Cát Trinh, Cát Nhơn, Cát Hải; nuôi lợn ở Cát Minh; mô hình trồng tiêu ở xã Cát Trinh…

 co “don bay” von, nha nong vung tam nuoi lon, chan bo... hinh anh 2

Anh Trần Văn Thơm - thôn Tân Lập, xã An Tân (An Lão) cho biết, địa phương có thế mạnh về phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sinh sản. “Gia đình tôi cũng muốn phát triển thêm đàn bò sinh sản, nhưng ngặt nỗi vốn không có mặc dù vẫn còn dư sức lao động. Được Quỹ HTND cho vay thêm vốn trong dự án chăn nuôi bò sinh sản, vợ chồng tôi mới có điều kiện phát triển đàn bò lên 7 con như hiện nay” - anh Thơm chia sẻ.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu không lợi nhuận, những năm qua, Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giúp hàng nghìn lượt hộ vay vốn, đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao đời sống nông dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định, các đơn vị vận động tăng trưởng Quỹ HTND đạt khá như huyện Vân Canh; TP.Quy Nhơn... Tính đến nay, nguồn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh đạt quy mô hơn 42 tỷ đồng với hơn 2.300 hộ đang vay.

Hội ND tỉnh Bình Định xác định Quỹ HTND là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để các cấp Hội ND đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hỗ trợ trực tiếp nhất cho hội viên, nông dân. Chính vì vậy, một mặt các cấp Hội quan tâm giúp nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, tạo hiệu quả, mặt khác triển khai các giải pháp để xây dựng, phát triển, tăng trưởng nguồn vốn. Ông Đặng Hoài Tân - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định cho hay: “Với phương thức cho vay theo nhóm hộ và dự án, nguồn vốn Quỹ HTND đã kết nối từng hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thành các tổ liên kết, tổ hợp tác, xoá bỏ dần phương thức làm ăn manh mún, vừa tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng giá đầu ra, vừa giúp nông dân học tập, nâng cao kiến thức, khoa học kỹ thuật”.

Theo đại diện Hội ND tỉnh Bình Định, từ đầu năm tới nay, các cấp Hội ND trong tỉnh đã triển khai vận động tăng trưởng Quỹ HTND được hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh bổ sung 1 tỷ đồng; ngân sách huyện cấp bổ sung hơn 1,31 tỷ đồng; ngân sách các xã cấp bổ sung 172 triệu đồng. Từ hoạt động vận động của các cấp Hội ND trong tỉnh, Quỹ HTND đã được bổ sung hơn 507,8 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Cầu Mưa của đồng bào dân tộc Thái ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn...
Mỗi tuần một lần chỉ rắc ít vôi bột hoặc nắm lá xoan trộn với vôi...
Với kinh nghiệm 31 năm chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp,...