Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:52 AM (GMT+7)

Có dự án hay là được vay vốn

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 02/03/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể của huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện để hỗ trợ nguồn vốn vay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... Nhờ đó, nhiều gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

   

 Cho vay theo dự án sản xuất

Với mục đích giúp hộ vay giảm nghèo bền vững, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cờ Đỏ luôn ưu tiên cho vay vốn với những mô hình hiệu quả được xây dựng theo dự án. Trong số đó phải kể đến dự án giảm nghèo bền vững do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp Hội ND xã Thới Hưng thực hiện.

 co du an hay  la duoc vay von hinh anh 1

 Đàn bò của anh Lê Thanh Song, xã Thới Hưng có giá trên 50 triệu đồng chuẩn bị xuất chuồng.   Ảnh: Chúc Ly

Theo đó, dự án có 21 hộ nghèo tại xã Thới Hưng tham gia xây dựng mô hình nuôi bò. Dự án được Ngân hàng CSXH huyện Cờ Đỏ giải ngân vào tháng 4.2015, với số tiền 30 triệu đồng/hộ, thời gian cho vay là 3 năm. Những hộ được xét cho vay phải cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức trả nợ, chí thú làm ăn.  Là một trong những hộ được giải ngân nguồn vốn thực hiện mô hình nuôi bò, anh Hà Văn Dùng (ngụ ấp 2, xã Thới Hưng) cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất nên được Ngân hàng CSXH hỗ trợ vay vốn, Hội ND hướng dẫn thực hiện mô hình nuôi bò. Với số tiền vay 30 triệu đồng để mua bò giống. Đến nay, 2 con bò nhà tôi phát triển khỏe mạnh, dự định khoảng 6 tháng tới đây tôi sẽ xuất chuồng”.

 Trong năm 2015, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cờ Đỏ đã hỗ trợ hơn 5.807 lượt hộ vay vốn với số tiền 97,4 tỷ đồng, trong đó vốn hộ nghèo là 2,6 tỷ đồng; vốn hộ cận nghèo là 33,2 tỷ đồng; vốn hộ mới thoát nghèo là 13 tỷ đồng… 

Cũng như anh Dùng, anh Lê Thanh Song (ngụ ấp 7, xã Thới Hưng) được hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò về nuôi. Anh Song phấn khởi: “Với những hộ nghèo như gia đình tôi thì làm gì có khả năng mua bò. Cũng nhờ được Ngân hàng CSXH hỗ trợ, Hội ND nhiệt tình vận động, hướng dẫn thực hiện mô hình nên mới mạnh dạn vay vốn làm ăn. Không riêng gì tôi mà nhiều hộ nghèo khác ở đây rất vui mừng, tin rằng trong năm tới tình hình kinh tế gia đình sẽ khá lên…”.

Phối hợp “ăn ý”

Ông Phạm Thanh Hồng – Chủ tịch Hội ND xã Thới Hưng, cho biết: “Những hộ được chọn trong dự án được vay vốn với số tiền đủ để mua 2 con bò giống và chi phí làm chuồng trại, việc thực hiện dự án được sự hỗ trợ, giúp đỡ, giám sát chặt chẽ của Hội và chính quyền địa phương nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH là một công cụ rất quan trọng góp phần thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương”.

Theo ông Lưu Đức Phong - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cờ Đỏ, đơn vị này đang tập trung nguồn vốn, ưu tiên cho vay các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nhất là mô hình liên kết có sự tham gia “đầu tàu” của doanh nghiệp, hộ nông dân giỏi nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Quá trình bình xét cho vay, giám sát việc sử dụng vốn vay luôn được phối hợp nhịp nhàng với UBND xã và các hội đoàn thể, đảm bảo nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...