Thứ Hai, ngày 10/12/2018 23:08 PM (GMT+7)

Có gì trong trại gà muốn vào phải đi ủng, mặc áo kín toàn thân?

authorĐức Thịnh Thứ Năm, ngày 01/06/2017 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Muốn vào thăm trại gà có quy mô lớn và hiện đại nhất nhì của huyện Chương Mỹ (Hà Nội), với số lượng trên 200.000 con gà các loại, khách phải thay giày, đi ủng và mặc trang phục phủ kín toàn thân.

   

Năm 2002, khi xã Đại Yên có chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình anh Tiên đã mạnh dạn nhận thầu gần 4ha ruộng trũng, sản xuất lúa hiệu quả thấp để đào ao thả cá và xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. 

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 1

Trang trại của anh Tiên nằm giữa cánh đồng lúa ở xã Đại Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) tách biệt hoàn toàn với khu dân cư.  Ảnh: tienvien.

Những ngày đầu bắt tay vào làm trang trại, anh Tiên gặp khó khăn trăm bề. Do không có vốn, anh Tiên phải xoay sở, vay mượn khắp nơi để xây dựng chuồng trại, mua sắm trang thiết bị, rồi mày mò, học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi. Từ một trang trại chăn nuôi nhỏ, vừa làm vừa tích lũy, tái đầu tư, đến nay, trang trại chăn nuôi gà của hộ gia anh Tiên có quy mô lớn nhất nhì huyện Chương Mỹ. Từ năm 2006, với việc thành lập Công ty cổ phần Tiên Viên, anh nông dân chân chất Đặng Đình Tiên trở thành giám đốc công ty.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 2

Để đến thăm trang trại gà Tiên Viên của anh Đặng Đình Tiên, người đi vào khu trại gà đều phải qua phòng khử trùng, bỏ giầy, đi ủng, mặc trang phục chống dịch phủ kín toàn thân. Ảnh: Đức Thịnh.

Năm 2011, công ty xây dựng và tổ chức hoạt động chuỗi chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm trứng gà Tiên Viên. Theo đó, chuỗi trứng gà sạch Tiên Viên được tổ chức chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 3

Để vào trang trại mọi người phải 2 lần bước qua nước có dung dịch sát khuẩn, khử trùng đó là lối vào duy nhất của trang trại. Ảnh: Đức Thịnh.

Để cho ra lò những quả trứng gà sạch, tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, trang trại luôn chú trọng đến nguồn giống chất lượng và quy trình kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo. Tại đây, gà giống được chọn là những con gà khỏe mạnh, được nuôi theo quy trình khép kín, phân chia theo từng tháng tuổi. Gà được nuôi theo quy trình chuẩn, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, được cho ăn đầy đủ và uống nguồn nước sạch đã qua kiểm định và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 4

và trước mỗi trại gà lạnh khép kín đều có nước chứa dung dịch sát khuẩn. Ảnh: Đức Thịnh.

Không dừng lại ở đấy, trứng gà Tiên Viên cũng được sát khuẩn sạch trước khi xuất ra thị trường. “Ngay sau khi thu gom trứng trong ngày, công nhân của công ty phải phân loại trứng và xử lý sục khí ozone từ 15 – 20 phút,  sau đó chiếu qua tia cực tím làm khô để cho ra trứng thành phẩm và hoàn thiện khâu bao gói. 

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 5

Giám đốc nông dân Đặng Văn Tiên (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà với lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam và các vị khách quốc tế. Ảnh: Đức Thịnh.

Trên tất cả các bao bì trứng sạch Tiên Viên đều hiển thị đầy đủ thông tin về ngày đóng gói và thời hạn sử dụng trứng. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, sản phẩm được chuyển tới siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp chế biến thực phẩm...”, anh Tiên thông tin.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 6

Hàng ngày công nhân công ty đều đến thu gom trứng.Ảnh: Đức Thịnh.

Đến nay, với diện tích 10 ha, công ty đầu tư xây dựng 14 trại chăn nuôi gà khép kín hiện đại. Bên cạnh đó, công ty còn liên kết với các trại chăn nuôi vệ tinh của các hộ chăn nuôi tại địa phương. Với số lượng trên 200.000 gà các loại, công ty cung cấp ra thị trường 70.000 quả trứng gà sạch Tiên Viên mỗi ngày.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 7

Ngay sau khi thu gom trứng trong ngày, công nhân của công ty phải phân loại trứng sau đó  dùng xe tải chuyển về công ty sát khuẩn sạch trước khi xuất ra thị trường. Ảnh: Đức Thịnh.

Từ thành công chuỗi trứng gà, công ty đang tiếp tục xây dựng chuỗi “Gà ri Tiên Viên”. Hiện, công ty đã nhân giống thành công giống gà Tiên Viên 1, Tiên Viên 2 với công suất 160.000 gà giống/tháng đảm bảo cung cấp cho trên 1.000 trang trại rộng khắp trên cả nước.

 co gi trong trai ga muon vao phai di ung, mac ao kin toan than? hinh anh 8

Đến nay chuỗi trứng gà Tiên Viên đã được tiêu thụ rộng khắp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong đó có cả hệ thống các siêu thị. ảnh: TL

“Công ty đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng khu giết mổ tập trung với công suất 1.000 con gà/giờ. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn nhất định về nguồn vốn, hành lang quản lý quỹ sử dụng đất…”, anh Tiên thổ lộ.

Bạn đọc Dân việt muốn tìm hiểu mô hình nuôi gà của anh Đặng Đình Tiên liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN TIÊN VIÊN.

Website: http://tienvien.vn | http://trunggasach.vn. Trụ sở: Đại Yên – Huyện Chương Mỹ - Thành Phố Hà Nội. Số điện thoại: 04 33867606.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...