Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 23:43 PM (GMT+7)

Có phương pháp vận động tốt, nguồn lực hỗ trợ nông dân tăng

authorThu Hà (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cao Bằng là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp Hội ND trong tỉnh đã sáng tạo, có nhiều phương pháp vận động xây dựng, phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thanh Bình – Chủ tịch Hội ND tỉnh Cao Bằng về vấn đề này.

   

Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm của Hội ND Cao Bằng trong xây dựng, phát triển Quỹ  HTND?

- Cao Bằng là tỉnh khó khăn, nhất là về ngân sách. Vì vậy, để tăng trưởng nguồn Quỹ HTND, chúng tôi xác định “kênh” vận động là chính. Mỗi cấp đều thành lập Ban vận động do đồng chí Phó Bí thư Thường trực cấp ủy cùng cấp làm Trưởng ban, Chủ tịch Hội ND làm Phó trưởng ban và một số ban, ngành, đoàn thể tham gia thành viên.

 co phuong phap van dong tot, nguon luc ho tro nong dan tang hinh anh 1

Bà Hoàng Thanh Bình (thứ 2 bên phải) – Chủ tịch Hội ND tỉnh Cao Bằng thăm mô hình
chăn nuôi sử dụng vốn vay Quỹ HTND tại xã Nam Tuấn, huyện Hòa An. Ảnh: T.H

Bà Hoàng Thanh Bình cho biết, Hội ND tỉnh đang quản lý hơn 36 tỷ đồng vốn Quỹ HTND, trong đó nhiều nhất là nguồn vận động của các cấp hội trong toàn tỉnh (chiếm 82,6%).

Về phương pháp, Hội ND tỉnh gửi thư kêu gọi và trực tiếp vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và mọi tầng lớp nhân dân. Hội ND tỉnh cũng phối hợp hiệu quả với Ban quản lý khu kinh tế, Hội Doanh nhân trẻ, kêu gọi cả các doanh nghiệp không hoạt động cố định trên địa bàn như các đơn vị vận tải ủng hộ Quỹ HTND.

Bên cạnh đó, Hội tập trung công tác tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để các ngành, các cấp và mọi tầng lớp nhân dân đều thấy được ý nghĩa của Quỹ HTND. Để tạo sự rõ ràng, minh bạch trong quản lý quỹ, Hội ND cũng liên tục cập nhật danh sách, số liệu ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân và công bố trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh hàng tháng.

Nguồn Quỹ HTND đã có ý nghĩa thế nào đối với hội viên, nông dân, thưa bà?

- Từ nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh đã giúp 2.499 hội viên vay vốn phát triển kinh tế; thực hiện 584 mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi. Được vay vốn, bà con đã kịp thời đầu tư cho phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”…Hội viên, nông dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và ngày càng thích tham gia sinh hoạt Hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong vận động tạo nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND Cao Bằng đã gặp những khó khăn gì?

- Hàng năm cuộc vận động xây dựng Quỹ HTND đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tuy nhiên, một số đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ. Việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số huyện và cơ sở hội còn hạn chế và chưa làm tốt việc biểu dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong vận động và đóng góp cho quỹ.

Năm 2016, Hội ND tỉnh đã có kế hoạch gì để tăng trưởng và phát huy hiệu quả vốn Quỹ HTND hơn nữa?

- Hội ND tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để có thêm nhiều cá nhân, tổ chức hiểu mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND để họ tham gia ủng hộ. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND tỉnh tiếp tục đầu tư Quỹ HTND cho vay theo tổ, nhóm nông dân. Thực tế cho thấy, thông qua các tổ, nhóm, nông dân có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, thay đổi tư duy, chuyển từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát sang liên kết xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, tiến tới hình thành vùng nông sản hàng hóa. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các tổ, nhóm nông dân sản xuất theo quy hoạch và lợi thế của từng vùng và theo nhu cầu thị trường...

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh năm 1984, Nguyễn Quốc Nguyên Vũ từng trải qua nhiều ngành nghề...
Vào những ngày đầu xuân năm mới, nông dân người Thái sinh sống tại...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/2: Đầu xuân Mậu Tuất...