Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:55 PM (GMT+7)

Có vốn chăn nuôi hết cảnh đầu tắt mặt tối

authorViệt Phương Thứ Năm, ngày 08/09/2016 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã giúp nhiều hộ hội viên, ND nâng cao thu nhập bằng cách mở rộng quy mô chăn nuôi gà.

   

Trợ lực giúp nông dân gỡ khó

Anh Nguyễn Công Trang ở xã Phan Sào Nam gắn bó với nghề nuôi gà đã hơn chục năm. Tuy nhiên việc đầu tư thiếu hiệu quả làm cho gia đình anh dù “đầu tắt mặt tối” vẫn không thể cải thiện được thu nhập. Khó khăn chồng thêm khó khăn khi gà anh Trang nuôi không thể cạnh tranh được với nhiều trang trại, gia trại khác.

 co von chan nuoi het canh dau tat mat toi hinh anh 1

Anh Nguyễn Công Trang, xã Phan Sào Nam (phải) bên lứa gà giống mới đưa ra từ lò ấp. Ảnh: Trần Việt Phương

 Từ 1998 đến nay, Hội ND xã Phan Sào Nam đã xây dựng được nguồn Quỹ HTND với quy mô 22,6 triệu đồng, giúp hàng chục lượt hộ hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Ngoài ra, các chi hội ND trên địa bàn xã còn gây dựng được nguồn quỹ hội với quy mô 181 triệu đồng.

Thế nhưng, 2 năm trở lại đây, trang trại gà của anh Trang có bước phát triển tốt hẳn lên do đầu tư đúng hướng và được  Quỹ HTND cho vay vốn 50 triệu đồng. Từ quy mô nhỏ, đến nay diện tích trang trại nuôi gà của gia đình anh đã lên tới 4.200m2 với hơn 3.000 gà đẻ, 6.000 gà hậu bị.

Trứng gà đẻ ra được anh ấp nở thành gà con để bán giống. Anh Trang tâm sự: “Có được quy mô trang trại như hiện tại, một phần lớn là nhờ nguồn vốn vay được từ Quỹ HTND. Ngoài ra là sự động viên, định hướng, thăm hỏi thường xuyên của Hội ND xã. Hiện, gà thương phẩm từ trang trại đã đứng vững trên thị trường. Sắp tới, được vay thêm 30 triệu đồng tôi sẽ tiếp tục nâng quy mô trang trại…”.

Anh Trang cho biết thêm, với sự giúp đỡ của chính quyền, Hội ND xã, gia đình anh vừa được bố trí 1 mặt bằng mới để chuyển chăn nuôi từ chỗ cũ gần khu dân cư đến vị trí thích hợp.

Nhân rộng mô hình

Ông Lê Đình Nhàn - Chủ tịch Hội ND xã Phan Sào Nam cho biết, địa phương luôn khuyến khích các hộ ND mạnh dạn đổi mới tư duy, có các sáng kiến mới trong chăn nuôi, trồng trọt. Qua đó, địa phương sẽ bình chọn công khai, lựa chọn hộ nào được cho vay vốn Quỹ HTND để hiện thực hóa các ý tưởng của mình. Dự án “Phát triển chăn nuôi gà đẻ” do Hội ND xã xây dựng được Quỹ HTND huyện giải ngân cho vay 360 triệu đồng. Đã có 11 hộ hội viên, trong đó có gia đình anh Nguyễn Công Trang được vay vốn Quỹ HTND.

Theo ông Lê Đình Nhàn, việc sử dụng vốn Quỹ HTND bước đầu đã giúp các hộ thành viên của dự án mở rộng quy mô chăn nuôi, phát huy được hiệu quả kinh tế. “Mục đích chính của Quỹ HTND nhằm giúp các hộ có tiềm năng làm giàu, từ đó chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình tới các hộ xung quanh, chứ không “rải mành mành” nhỏ, lẻ như trước. Từ hiệu quả của dự án, đến nay có nhiều hộ đã xây dựng được mô hình nuôi gà đẻ giống gia đình anh Trang...”- ông Nhàn bày tỏ.

Theo người đứng đầu tổ chức Hội ND xã Phan Sào Nam, việc cho vay vốn theo dự án tập trung giúp hộ được vay tăng nguồn lực để mở rộng quy mô hơn; Hội ND cũng dễ dàng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, thuận lợi cho việc lồng ghép các hoạt động hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho ND…”.

Ông Vũ Văn Kiên - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết, việc xây dựng, phát triển nguồn Quỹ HTND là 1 trong những điều kiện then chốt để Hội ND các cấp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát hội viên, cán bộ biết việc, nắm chắc tình hình ND...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình...