Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 00:42 AM (GMT+7)

Con nợ "mất tích", chủ nợ tự tay chăm thanh long để thu hồi vốn

authorHữu Danh Thứ Ba, ngày 13/10/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lo sợ con nợ lánh mặt lâu ngày sẽ làm chết toàn bộ trang trại thanh long, nhiều chủ nợ ở TP.HCM phải kéo nhau ra Bình Thuận làm nông dân bất đắc dĩ để chăm sóc trang trại thanh long rộng đến 87ha, chờ ngày con nợ trở về.

   

Ngày 12.10, TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, thông tin đã nhận được đơn của một nhóm chủ nợ ở TP.HCM kiện yêu cầu Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Hồng Ân (trụ sở tại xã Hải Ninh) phải trả cho nhóm này 85 tỷ đồng. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng nhận được đơn của nhóm chủ nợ, xin được phép tiếp quản 19.000 trụ thanh long để chăm sóc, thu hoạch như đã ký kết với Công ty Hồng Ân.

 con no "mat tich", chu no tu tay cham thanh long de thu hoi von hinh anh 1

Các chủ nợ ở TP.HCM bức xúc vì trang trại thanh long đang bị bỏ rơi. Ảnh: H.D

Bà Vũ Thị Băng Tâm - người cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh (Tổng Giám đốc Công ty Hồng Ân) vay 22 tỷ đồng bức xúc cho biết: “Tôi là dân kinh doanh ở TP.HCM. Thấy vợ chồng chị Trinh làm ăn hoành tráng, giúp đầu ra của thanh long quá tốt nên khi được hỏi vay vốn làm ăn, tôi đưa ngay mà không lo lắng gì. Giờ chị Trinh không trả nợ và tránh né, trong khi 19.000 trụ thanh long đều thế chấp cho tôi nên bất đắc dĩ tôi phải từ TP.HCM ra đây coi sóc trang trại, nếu không thanh long chết khô thì tôi sẽ mất tiền”.

Đại diện nhóm chủ nợ, ông Huỳnh Thanh Thụy bức xúc: “Họ nợ tiền nhưng tài sản của công ty trị giá cũng cả trăm tỷ đồng, không thể vì mang nợ mà buông tất cả. Chúng tôi đều là dân kinh doanh, không hiểu biết về nông nghiệp nên giờ như ngồi trên lửa. Nếu cứ lánh mặt, thanh long chết hết thì không chỉ vợ chồng chị Trinh mà tất cả chúng tôi đều bị thiệt hại nặng nề nên chúng tôi yêu cầu họ phải xuất hiện để cùng chúng tôi tháo gỡ khó khăn”.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho biết: “Tôi làm ăn và có vay nóng bên ngoài để có vốn. Hiện các chủ nợ đã kiện tôi ra tòa. Tôi có luật sư, tôi nhận nợ và sẽ trả nợ đàng hoàng. Tôi vẫn đang xuất thanh long đi nước ngoài để có tiền trả nợ chứ không bỏ trốn. Hiện tôi đã nhập về cả ngàn tấn phân bò, chuẩn bị vào gốc thanh long nhằm thu hoạch đợt mới. Các chủ nợ đã đưa đơn ra tòa thì cứ chờ tòa xử”.

Theo lời bà Trinh, công ty vẫn đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các bảo vệ tại trang trại thanh long cho biết, bà Trinh còn nợ lương bảo vệ. Đại diện các chủ nợ cũng đã hỗ trợ một phần tài chính để những người này không bỏ đi nhằm bảo vệ tài sản cho bà Trinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...