Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:08 AM (GMT+7)

"Cơn sốt" của lạ ở Đà Lạt: Dưa pepino tím độc nhất Việt Nam

authorVăn Long Thứ Hai, ngày 30/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giống dưa Pepino tím đang gây "sốt" tại Đà Lạt (Lâm Đồng) khi anh kỹ sư trẻ Nguyễn Định (31 tuổi, đường vòng Lâm Viên, phường 8, TP. Đà Lạt) trồng thử nghiệm và đã thành công.

   

Với diện tích nhỏ trồng thử nghiệm khoảng 500 cây dưa Pepino trong nông trại của mình, anh Định đã thành công khi chăm sóc giống dưa được cho là "khó chiều" khi ở Việt Nam.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 1

Anh Nguyễn Định bên luống dưa pepino tím, được biết anh Định nhập cây giống của một đối tác người Thái Lan, loại cây này rất khó chăm sóc cả về kỹ thuật và khí hậu. "Tại Thái Lan họ chỉ có giống dưa tím nhưng lại không có dưa vàng vì vậy chúng tôi đã trao đổi qua lại để nhân rộng loại giống độc đáo này", anh Định chia sẻ. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 2

Chủ vườn dẫn khách đi tham quan khu vườn trồng dưa thử nghiệm của mình. "Đối với giống cây mới này, tôi đang trồng thử nghiệm nên không dùng bất cứ loại thuốc gì, chỉ châm phân và nước sạch qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Loại cây này cần rất nhiều ánh sáng nên tôi và các công nhân phải thường xuyên tỉa lá để thông thoáng, tuy nhiên thời điểm hiện tại tỉ lệ đậu quả vẫn chưa cao. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 3

Những chùm dưa rất đẹp và bắt mắt, được áp dụng tưới, châm phân qua hệ thống nhỏ giọt. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 4

Nhân công thường xuyên phải chăm sóc tỉ mỉ cho những gốc dưa độc đáo trong vườn. Loại dưa pepino sọc tím này có thời gian sinh trưởng chậm khoảng 5 tháng, so với giống dưa vàng là 4 tháng. Đây là loại cây lâu năm, tuổi đời khoảng 2 năm. Hiện nay, anh Định có thể sử dụng cách nhân giống vô tính để giảm bớt chi phí khi trồng với diện tích và số lượng lớn. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 5

Du khách đến trang trại dưa của anh Định tỏ ra rất thích thú với loại dưa mới lạ này. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 6

Những trái dưa lớn có thể đạt đến trọng lượng 500gram. "Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục trồng 500mdưa tím để phục vụ cho thị trường Tết, bởi loại cây này rất bắt mắt, lạ và độc đáo", kỹ sư trẻ cho biết. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 7

Đây là loại dưa mới ở Đà Lạt, nếu đưa ra thị trường sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm, ủng hộ. Ảnh: Văn Long.

 "con sót" của lạ ỏ dà lạt: dua pepino tim dọc nhát viẹt nam hinh anh 8

Dưa pepino rất giàu chất dinh dưỡng, ngọt và dai hơn dưa pepino vàng. Đây là loại quả nhiều nước với hàm lượng calo thấp nhưng giàu khoáng chất và vitamin, ít đường và nhiều chất xơ. Không những thế, dưa pepino tím còn cung cấp chất chống oxy hóa, dễ dàng tiêu hóa giúp giảm táo bón và xoa dịu vết loát dạ dày. Thường xuyên ăn dưa pepino tím sẽ giúp cơ thể giảm được một lượng cholesterol trong cơ thể, làm sạch đường máu. Ảnh: Văn Long.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...