Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:20 AM (GMT+7)

Công bố các giải pháp phòng chống cấp bách hạn, mặn

authorHải Hà Thứ Năm, ngày 10/03/2016 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với việc công bố bản đồ các vùng hạn, Bộ NNPTNT đã ban hành các giải pháp cấp bách để phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

   

Về cấp nước tưới: Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, nguồn nước, tổ chức giám sát, dự báo xâm nhập mặn đến từng cửa lấy nước để vận hành, điều tiết công trình nhằm ngăn mặn, trữ ngọt hiệu quả vào hệ thống; Tổ chức các biện pháp lấy nước và trữ nước- đắp đập ngăn mặn, nạo vét hệ thống kênh mương, lắp đặt trạm bơm dã chiến, sẵn sàng bơm lấy nước ngọt, trữ vào hệ thống kênh mương, đồng ruộng khi nguồn nước có độ mặn cho phép.

 cong bo cac giai phap phong chong cap bach han, man hinh anh 1

Nhiều hộ dân ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã phải bỏ ruộng vì đất nhiễm mặn đào ao nuôi tôm. Ảnh: Hoàng Hạnh

Đối với cây lúa

Với trà đông xuân muộn đang ở giai đoạn làm đòng đến trỗ, ở vùng nhiễm mặn >3g/lít, cần tranh thủ thời gian có nước ngọt để tích tối đa vào các kênh mương để cấp nước tưới; vùng nhiễm mặn <3 g/lít, cần tranh thủ tưới, nhất là giai đoạn lúa trỗ. Trường hợp không đủ nguồn nước tưới, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 g/lít) hoặc dùng nước ngọt phun lá.

Với vụ hè thu, tuyệt đối không xuống giống vùng được dự báo nguồn nước nhiễm mặn >3 g/lít, vùng  nhiễm mặn < 3 g/lít có thể xuống giống và phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật- sử dụng các giống ngắn ngày chịu mặn (OM5451, OM2517, GKG1, OM6976, OM6162, OM9921, OM 6677); cày phơi đất, khi có nước ngọt tranh thủ rửa mặn; tăng cường bón phân hữu cơ và bón vùi vôi khi làm đất, lượng 500-1.000kg vôi bột/ha; sử dụng các dạng phân urê chậm tan như đạm vàng (urê 46A+), đạm xanh (urê+NEB26) để chống thất thoát đạm...

Đối với cây ăn quả

Khi có nguy cơ bị nhiễm mặn, chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình…) phủ gốc để giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa cành, tạo tán gọn để hạn chế thoát hơi nước.

Khi đã bị nhiễm mặn: Bón bổ sung phân Sulphate kali (K2SO4), vôi bột lượng 500-1.000kg/ha. Nếu hạn, mặn kéo dài, cần phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như: KNO3 (10g/1 lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic, Dexamone...). Không tưới nước có độ mặn > 2g/lít. Khi có nguồn nước ngọt, tranh thủ tích nước và tưới để giữ ẩm.

Xem bình luận
"Tổ chức các biện pháp lấy nước và trữ nước- đắp đập ngăn mặn, nạo vét hệ thống kênh mương, lắp đặt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...