Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:10 AM (GMT+7)

Củ Chi xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

authorTrần Thế Thứ Tư, ngày 15/06/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kế hoạch, huyện Củ Chi (TP.HCM) phấn đấu đến hết năm 2016 có ít nhất 6 xã được công nhận an toàn dịch bệnh và đến năm 2018 được công nhận huyện an toàn dịch bệnh.

   

Hiện, Củ Chi là địa phương có tổng đàn gia súc lớn nhất thành phố, với 167.000 con heo, gần 98.000 con trâu, bò và hơn 25.500 con chó, mèo. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 xí nghiệp chăn nuôi heo, 1 xí nghiệp nuôi bò sữa và 16 cơ sở chăn nuôi gia cầm, thủy cầm được cấp phép với số lượng lớn.

 cu chi xay dung vung an toan dich benh hinh anh 1

Anh Tô Văn Bình – chủ một trại heo (Củ Chi, TP.HCM), trong trang trại theo chuẩn VietGAP. Ảnh: T.T

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên trong năm qua huyện Củ Chi không xảy ra dịch bệnh trên diện rộng. Công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch bệnh được trạm thú y huyện phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện thường xuyên, nhằm nâng cao nhận thức các hộ chăn nuôi và người dân về công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai 3 đợt tiêu độc khử trùng tại các tuyến đường thường xuyên vận chuyển gia súc và các hộ chăn nuôi gia súc tại 21 xã, thị trấn. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng liên tục tăng cường các biện pháp kiểm tra, phát hiện và xử lý 408 trường hợp kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, sản phẩm gia cầm không đúng quy định. Trong năm có 14 cơ sở đăng ký xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh và 7 cơ sở tái thẩm định.

Anh Tô Văn Bình – chủ một trại nuôi 700 con heo thịt ở xã An Nhơn Tây cho biết, nuôi heo từ 2009, hiện trại heo của anh đã được chứng nhận VietGAP. Theo đó, mỗi năm anh xuất bán hơn 1.500 con heo theo chuẩn VietGAP.

Mới đây, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh và xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016 ở Củ Chi, ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM đánh giá cao nỗ lực của huyện Củ Chi trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Ông đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ sở, hộ chăn nuôi chủ động thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc.

Ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cũng yêu cầu Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện và các xã tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, vận động người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; nâng cao tỷ lệ tiêm phòng đàn gia súc; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán gia cầm trái phép, nhất là chăn nuôi vịt chạy đồng và bán gia cầm sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...