Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 19:40 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 08:53 AM (GMT+7)

Củ đậu cũng làm VietGAP, nông dân vui như tết vì được mùa, được giá

Xã Lục Sỹ Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long) có diện tích rau màu gần 200ha, trong đó diện tích trồng củ sắn (củ đậu) chiếm hơn 100ha.

   

 cu dau cung lam vietgap, nong dan vui nhu tet vi duoc mua, duoc gia hinh anh 1

Thu hoạch củ đậu 

Loại cây này gắn bó với người dân ấp Mỹ Thạnh A hơn 10 năm nay. Củ sắn thích hợp với đất cù lao, bình quân mỗi công củ sắn cho năng suất từ 10 - 12 tấn.

Nhằm giúp nâng cao hiệu quả hơn nữa trong sản xuất củ sắn và tạo sản phẩm an toàn cho người sử dụng, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình “Vùng sản xuất củ sắn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật theo hướng VietGAP” trên diện tích 10ha tại xã Lục Sỹ Thành.

Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 9/2017. Nhà nước hỗ trợ 25% giống và 30% phân hữu cơ.

Hiện bà con đang vào vụ thu hoạch và rất phấn khởi. Anh Đặng Văn Dũng có 0,3ha tham gia mô hình cho biết, gia đình anh được hỗ trợ giống, phân hữu cơ và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng nên ruộng sắn ít bị bệnh. Ngoài ra, do sử dụng phân hữu cơ nên đất tơi xốp hơn, củ sắn phát triển rất tốt, củ đẹp. Từ trước tới nay bà con nơi đây không sử dụng phân hữu cơ, chỉ sử dụng phân vô cơ, thấy sâu là phun thuốc nên chi phí rất cao. Năm nay gia đình anh Dũng giảm được 3 lần phun thuốc, 2 bao phân, nhưng năng suất không giảm, tăng 0,2 tấn/công so với những vụ trước.

“Năng suất củ sắn của tôi năm nay được 10 tấn/công. Với giá bán 4.600 đồng/kg, tôi thu được 138 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời 84 triệu. Đây là mô hình rất tốt cho nông dân chúng tôi”, anh Dũng hồ hởi khoe.

Anh Nguyễn Văn Khỏe là người thành công nhất trong vụ trồng củ sắn năm nay. Anh Khỏe cho biết, sắn là loại cây màu dễ trồng, chỉ sau gần 4 tháng trồng đã cho thu hoạch. Ở đây người dân trồng hai vụ trong năm. Vụ một được trồng vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 3 để thu hoạch sớm; vụ hai trồng vào tháng 8 đến tháng 9 để thu hoạch dịp cuối năm. Hiện giá bán trung bình dao động từ 4.600 đồng/kg. Năng suất 1 công đạt 10 tấn. Trừ chi phí vẫn còn lãi 30 triệu đồng.

Anh cho biết thêm, củ sắn được người dân nơi đây trồng từ khá lâu nhưng vẫn còn thiếu kỹ thuật, chỉ canh tác theo kinh nghiệm truyền thống. Phần lớn bà con sử dụng phân vô cơ và thuốc nhiều nên chi phí cao. Năm nay được Nhà nước hỗ trợ mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, sử dụng phân hữu cơ nên chi phí giảm khá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Bay, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, Hội sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn và vận động các hội viên trong xã tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Năm nay, củ sắn được mùa, năng suất khá hơn các năm trước, dự kiến bà con thu được trên 300 triệu đồng/ha. Với những kết quả đạt được, chính quyền địa phương, các cấp Hội đã tuyên truyền vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi nhận thức của đại bộ phận người dân nơi đây.

Đến thăm cánh đồng củ sắn ấp Mỹ Thạnh A, bà con đang tập trung thu hoạch, mọi người ai nấy đều vui vì năm nay trồng sắn được mùa, được giá.

Theo Nguyễn Văn Bình (NNVN)
Xem bình luận
Mình muốn tham gia thì liên hệ với ai. 0987286276 chỉ mình với
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Tết này về với xứ sở sương mù Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum),...
Ai từng chơi chợ Tết ở Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) hẳn...