Thứ Hai, ngày 19/03/2018 20:06 PM (GMT+7)

Cử nhân kinh tế nghỉ việc để trồng cỏ nuôi bò

authorBích Vân Thứ Ba, ngày 16/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang trại trồng cỏ Úc nuôi dê, bò của gia đình anh Huỳnh Châu Thành ở tổ 3, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) là mô hình đang mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ nông dân vùng đất này. Trang trại của anh Thành chỉ mới thành lập năm 2014 nhưng bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế.

   

 cu nhan kinh te nghi viec de trong co nuoi bo hinh anh 1

Anh Huỳnh Châu Thành bên đồng cỏ Úc cho năng suất, sản lượng cao. Ảnh: B.V

Với 2 tấm bằng cao đẳng công nghệ thực phẩm và đại học kinh tế, từ năm 2004- 2013, anh Thành đã là viên chức của Công ty Công trình đô thị huyện Ia Pa. Tuy nhiên, với ý chí làm giàu và đam mê làm giàu từ nông nghiệp, năm 2014 anh đã quyết định từ bỏ công việc và cùng với gia đình về thành lập trang trại chăn nuôi…

Anh Thành kể: “Ban đầu không đủ vốn, tôi vận động anh em trong gia đình đóng góp được 1,8 tỷ đồng mua 2,5ha đất. Tôi dành 600m2 đất xây dựng chuồng dê và 400m2 đất để làm chuồng bò. Chuồng dê bằng sàn gỗ, dưới là nền xi măng, có độ nghiêng để nước tiểu chảy vào hồ chứa. Nguồn nước này làm phân tưới cho cỏ…  Riêng với đàn bò, bước đầu tôi mua 20 con bò lai sinh sản. Để đảm bảo nguồn lương thực quanh năm cho đàn dê và bò, trong số 2,5ha đất, tôi dành hẳn 1ha để trồng cỏ còn lại trồng cây lâm nghiệp…”.

Nhờ có tư duy làm nông nghiệp của 1 người có học vấn, khoa học, nên mới xây dựng được gần 2 năm,  trang trại của anh Thành đã mang lại hiệu quả kinh tế. Đàn dê từ 100 con  nay đã tăng lên hơn 120 con;  đàn bò từ 20 con nay đã tăng lên 25 con. Trang trại giải quyết việc làm cho 4 công nhân. Anh Thành thổ lộ: “Tuy lợi nhuận thu được chưa phải lớn, nhưng sự ổn định và hướng đi là chắc chắn. Trước hết, trang trại tạo niềm tin cho các thành viên góp vốn. Hơn nữa, trang trại là mô hình điểm cho nhiều bà con nông dân địa phương tham khảo, học tập và làm theo, bỏ dần tập quán nuôi gia súc theo kiểu thả rông được chăng hay chớ…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn giao thông nhưng anh...
Học xong Đại học, thất nghiệp, phải lăn lộn đủ nghề ở Hà Nội để...
Cá còi là loài cá kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên...