Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:06 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 14:25 PM (GMT+7)

Cử nhân sư phạm lên rừng làm trang trại

Ở vùng Bãi Sở (Tam Quang, Tương Dương, Nghệ An) có chàng cử nhân trẻ tuổi nhưng đã dám vượt khó biến mảnh đất cằn nơi Phủ Tương thành trang trại ngút ngàn xanh tốt.

   

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 1

Đó là anh Lê Đăng Dần, sinh năm 1986, Dần tốt nghiệp trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội năm 2010. Anh cũng ôm hoài bão trở thành một giáo viên. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân ước mơ đó không trở thành hiện thực. Thương mẹ và gia đình, anh quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.  

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 2

Thời điểm năm 2011, gia đình của anh có gần 4 ha đất rừng nhận giao khoán của xã nhưng chỉ mới có 1 ha trồng mét còn lại 3 ha vẫn để không. Tận dụng diện tích rừng này, Dần vay mượn họ hàng, bạn bè lặn lội ra trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội để tìm hiểu, chọn cây trồng phù hợp để phát triển trang trại. 

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 3

Hiện tại trang trại của anh có hơn 100 gốc táo ngọt H8, đây là loại táo cho năng suất và chất lượng cao. Mặc dù cây trồng này đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, người trồng phải có kiến thức, kinh nghiệm, nhưng điều đó cũng không làm khó được chàng cử nhân Lê Đăng Dần 

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 4

Gần 1 ha cam và quýt sau 3 năm trồng cũng đã bắt đầu cho quả bói, là tín hiệu vui sau những khó khăn vất vả mà anh đã trải qua. 

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 5

Hiện tại trang trại của anh có 2 ha trồng mét, 1,5 ha trồng táo và cây có múi. Đồng thời kết hợp nuôi cá trên diện tích gần 300 m2. 

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 6

Tận dụng diện tích đất đai rộng lớn của trang trại cùng nguồn thức ăn tự nhiên phong phú anh đã kết hợp chăn nuôi đại gia súc. Hiện anh đang nuôi hơn 10 con bò  bản địa. 

 cu nhan su pham len rung lam trang trai hinh anh 7

Mặc dù chỉ mới phát triển trang trại, những khó khăn vẫn còn phía trước. Vậy nhưng trang trại của cử nhân Lê Đăng Dần là điểm sáng của vùng Tam Quang, là minh chứng cho ý chí nghị lực của những người trẻ có thể làm giàu bằng trí tuệ, sức mạnh trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo Thanh Quỳnh (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...