Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 04:29 AM (GMT+7)

Củ sâm Ngọc Linh giá gần 3 cây vàng sẽ được bán tại hội chợ sâm

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 29/09/2017 12:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 29.9, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, hội chợ sâm Ngọc Linh chính thức diễn ra từ ngày 1.10 đến ngày 3.10 tại trung tâm huyện Nam Trà My. Tại đây sẽ có những củ sâm trị giá từ 55 - 85 triệu đồng/kg, riêng lá sâm tươi cũng có giá khoảng 6 triệu đồng/kg.

   

Theo ông Bửu, huyện Nam Trà My hiện có 8 xã với 1.500 người dân, 6 doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh; phiên chợ sâm lần này sẽ có 20 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm, các sản phẩm của các doanh nghiệp như: rượu sâm, viên nang sâm, trà sâm, kẹo sâm.

Ngoài ra, còn có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được làm ra trên địa bản tỉnh như: Quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam…

 cu sam ngoc linh gia gan 3 cay vang se duoc ban tai hoi cho sam hinh anh 1

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thông tin đến báo chí về hội chợ sâm Ngọc Linh. Ảnh: T.H

“Hội chợ lần này dự tính sẽ có khoảng 50kg là củ sâm Ngọc Linh được bán ra cho người tiêu dùng. Mục đích của hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, quy trình trồng cây sâm Ngọc linh, các sản phẩm nông - lâm sản đặc trưng của các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đến với du khách trong và ngoài nước; ngoài ra hội chợ nhằm mục đích bảo vệ thương hiệu, chất lượng của cây sâm Ngọc Linh; tạo ra nơi buôn bán sâm củ Ngọc Linh, các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh có uy tín, đảm bảo cung ứng các sản phẩm thật, chính hãng; quảng bá cây sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu quý hiếm; thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch phát triển...” - ông Bửu nhấn mạnh.

 cu sam ngoc linh gia gan 3 cay vang se duoc ban tai hoi cho sam hinh anh 2

Người dân mua sâm Ngọc Linh, theo giá hiện hành mỗi kg sâm Ngọc Linh tầm 55 - 85 triệu đồng. Ảnh: T.H

Theo tài liệu cung cấp, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâmKhu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,...

Tháng 9.2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với tổng diện tích 30.000ha, mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng 1.500 tỷ, còn lại huy động vốn xã hội hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang có mức lương hàng nghìn đô mỗi tháng nhưng với niềm đam mê...
Giá heo hơi hôm nay 15/11 vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước,...
Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong thực hiện Chương trình mục...