Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:15 PM (GMT+7)

Củ sâm Ngọc Linh "khủng" 100 tuổi, nặng gần 1kg

authorVũ Trung Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc đi rừng, một người dân đã phát hiện và đào được một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên “khủng” nặng khoảng 1kg có tuổi đời hơn 100 năm.

   

Chiều nay (25.6), Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, một người dân đã đào được củ sâm Ngọc Linh cân nặng gần 1kg có tuổi đời hơn 100 năm tại vùng núi Ngọc Linh.

Người đào được củ sâm “khủng” là anh Hồ Văn Chiêu, trú tại làng Tu Ton, thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

 củ sam ngọc linh "khủng" 100 tuỏi, nạng gàn 1kg hinh anh 1

Anh Hồ Văn Chiêu là người đào được củ sâm “khủng”

Theo anh Hồ Văn Chiêu, cách đây khoảng 5 hôm anh lên đỉnh Ngọc Linh để săn tìm sâm Ngọc Linh tự nhiên và may mắn phát hiện được cây sâm Ngọc Linh hơn 100 năm tuổi (củ sâm có 100 đốt, mỗi đốt tương ứng với 1 tuổi).

Ngay sau khi đào được, anh Chiêu đã cắt rừng mang củ sâm quý hiếm này về xã Trà Cang huyện Nam Trà My và bán cho bà Thương, chủ cửa hàng tạp hóa với giá 200 triệu đồng.

Bà Thương đã điện cho các đại gia ở Đà Nẵng và Sài Gòn để bán lại với giá 250 triệu đồng.

Hiện có nhiều thương lái từ Đà Nẵng đang lên huyện Nam Trà My để tìm cách mua lại củ sâm này. Theo giới chơi sâm và sưu tầm sâm Ngọc Linh cổ cho biết, đây là củ sâm quý hiếm, được tìm thấy tại vùng rừng núi Ngọc Linh kể từ 20 năm nay.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, huyện đang tìm cách mua lại để gửi vào ngân hàng gien và trưng bày. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về ngân sách và giá quá cao nên đang tìm cách thương lượng để mua lại củ sâm quý hiếm này.

Đây là củ sâm Ngọc Linh “khủng” nhất được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh còn sót lại kể từ ngày cây sâm Ngọc Linh bị săn tìm và có nguy cơ bị tuyệt diệt từ những năm 90 của thế kỷ trước.

 củ sam ngọc linh "khủng" 100 tuỏi, nạng gàn 1kg hinh anh 2

Củ sâm Ngọc Linh “khủng” 100 năm tuổi, nặng gần 1kg vừa được tìm thấy ở núi Ngọc Linh

Được biết, sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm K5 là loài sâm quý hiếm mà người Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh dùng làm thuốc chữa bách bệnh và được xem là cây thuốc dấu của đồng bào Xê Đăng và là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...