Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:22 AM (GMT+7)

Cử tri đề nghị có Luật Bảo vệ nông dân

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 17/11/2015 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bản báo cáo nêu kiến nghị, ý kiến cử tri từ các địa phương gửi đến các kỳ họp Quốc hội khóa XIII do Ban Dân nguyện của Quốc hội tổng hợp, cử tri dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp.

   

Cử tri đã đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành “Luật Bảo vệ nông dân”. Lý do nước ta là nước nông nghiệp, phần lớn người dân sinh sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nếu Quốc hội sớm ban hành “Luật Bảo vệ nông dân” thì nhân dân rất phấn khởi.

Cử tri của nhiều địa phương cũng kiến nghị, trong thời gian qua, xuất hiện việc thương lái thu mua một số hàng hóa nông sản với giá cao, nông dân đua nhau sản xuất, nhưng sau đó thương lái không thu mua nữa đã gây tổn thất nặng cho nông dân và sự bất ổn nền kinh tế hàng hóa nông nghiệp. Điều này cho thấy  hoạt động thu mua của thương lái không có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng và chưa thấy có chế tài.

Cử tri của nhiều địa phương cho rằng, hiện nay việc phát triển nông nghiệp thiếu tuân thủ quy hoạch, thiếu liên kết 4 nhà; thiếu định hướng tư vấn của Nhà nước nên sản xuất hàng hóa chạy theo lợi nhuận trước mắt, không tính đến lâu dài. Vì thế, cung vượt quá cầu, một số lĩnh vực được mùa mất giá.

Một trong những vấn đề khiến cử tri ở nhiều địa phương bức xúc và tiếp tục phản ánh đó tình trạng giống, phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng vẫn còn phổ biến trên thị trường; giá cả hàng nông sản bị tư thương ép giá, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân nhưng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để. Cử tri đã kiến nghị Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý, có giải pháp kiềm chế, kiểm soát để bình ổn giá giá giống và vật tư nông nghiệp; Nhà nước cần nghiên cứu đưa các sản phẩm vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc nông nghiệp, giống... vào đối tượng được Nhà nước quản lý về giá, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm;… đồng thời, có chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...
Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các đối tượng trộn vỏ cà phê với...