Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:04 PM (GMT+7)

Cửa biển bồi lắng, tàu cá ngư dân mắc cạn

authorHoàng Hạnh Thứ Năm, ngày 14/01/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nhiều cửa biển ở Cà Mau đang bị bồi lắng nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đánh bắt của hàng ngàn phương tiện khai thác thủy hải sản của địa phương.

   

Chấp nhận chịu lỗ

Trò chuyện với phóng viên, ông Bùi Tấn Thành ở xã Khánh Hội cho biết: Gia đình tôi có 3 tàu khai thác thủy sản (công suất từ 200 - 400CV). Thời gian gần đây do cửa biển Khánh Hội bị bồi cạn ngày càng nhiều, nên 2 trong 3 tàu của gia đình buộc phải dời về hoạt động tại cửa biển Sông Đốc, gây tốn kém thêm nhiều chi phí.

 “Gần 40 năm gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản, nhưng chưa khi nào tôi chứng kiến tốc độ bồi lắng ở các cửa biển diễn ra nhanh như vậy. Một số ghe khi vào bờ thì bình thường, nhưng lúc ra phải thuê tàu dẫn mũi ra biển với chi phí từ 500.000 – 1 triệu đồng/ghe, vì nước cạn thuyền trưởng không thể tự lái tàu ra” – ông Thành nói.

 cua bien boi lang, tau ca ngu dan mac can hinh anh 1

Ghe đánh bắt không thể vào bờ kéo theo sản lượng hải sản tại cửa biển Khánh Hội giảm.      Ảnh: Hoàng Hạnh

Không chỉ các chủ tàu kêu trời, mà ngay cả các cơ sở thu mua hải sản ở Khánh Hội cũng than thở. Ông Hồ Văn Vũ (chủ một cơ sở thu mua lớn ở xã Khánh Hội) nói: “Thời gian gần đây các tàu khai thác phải cập bờ ở các cửa biển khác, do đó cơ sở thu mua của gia đình không mua được hàng. Vài năm trước, một ngày tôi mua từ 1- 2 tấn thủy sản, còn bây giờ thu mua chỉ từ 100 - 200kg”.

Trước tình cảnh trên, bà con ngư dân đều mong muốn Nhà nước sớm có kế hoạch nạo vét cửa biển để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con khai thác, đánh bắt.

Cần hơn 100 tỷ đồng nạo vét

"Trong số các cửa biển ở Cà Mau chỉ có cửa biển Cái Đôi (Phú Tân) Vàm và Gạch Gốc (Ngọc Hiển) được nạo vét, nhưng là gần 10 năm về trước. Các cửa biển bị bồi cạn nên ngư dân gặp nhiều khó khăn khi đưa hải sản đánh bắt được vào bờ, chủ yếu ngư dân bán hàng ngoài biển thông qua các ghe dịch vụ”.

Ông Nguyễn Quang Khải - Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Cà Mau

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, ông Phạm Công Luận cho biết: Cửa biển Khánh Hội hiện có hơn 360 phương tiện khai thác biển, trong đó có hơn 220 phương tiện có công suất từ 200CV trở lên, với sản lượng khai thác hàng năm hơn 20.000 tấn.

“Tuy nhiên, tình trạng bồi lắng cửa biển ngày càng nghiêm trọng, khó khăn trong hoạt động khai thác, kéo theo việc kinh doanh của người dân cũng bấp bênh. Hiện số lượng tàu thuyền có công suất lớn giảm hơn 80%. Địa phương đã kiến nghị đến các ngành chức năng sớm nạo vét cửa biển Khánh Hội để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ra vào đánh bắt thủy sản” – ông Luận nói.

Ông Tô Quốc Nam – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau cho biết: “Tỉnh đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công gửi T.Ư để xin vốn nạo vét, dự kiến nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng. Riêng cửa biển Khánh Hội sẽ được nạo vét trong năm 2016, với nguồn kinh phí khoảng 20 tỷ đồng lấy từ nguồn vốn neo đậu tránh trú bão”.

Theo ông Nguyễn Quang Khải – Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Cà Mau (thuộc Sở NNPTNT)  kinh phí nạo vét mỗi cửa biển cần khoảng 20 tỷ đồng. Ngành nông nghiệp đã thực hiện chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh xin đăng ký vốn đầu tư nạo vét giai đoạn 2016 – 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...