Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 13:21 PM (GMT+7)

Cục Bảo vệ thực vật: Bưởi "lạ" Phúc Kiến không có gì... lạ!

authorMinh Huệ Thứ Tư, ngày 09/11/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 diễn ra sáng 9.11, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết loại bưởi “lạ” có màu vàng óng đang bán trên thị trường mà người dân hoài nghi, thực ra là giống bưởi Phúc Kiến, lâu nay Việt Nam vẫn nhập về bán chứ không có gì lạ.

   

 cuc bao ve thuc vat: buoi "la" phuc kien khong co gi... la! hinh anh 1

 Bưởi Phúc Kiến có màu vàng óng. (Ảnh minh họa).

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hoàng Trung cho biết, do Trung Quốc có đường biên giới với Việt Nam dài nên việc xuất nhập khẩu các loại hàng hoá giữa hai nước diễn ra rất thường xuyên, trong đó có nhiều sản phẩm nông sản, trái cây… Để tăng cường đảm bảo an toàn, các sản phẩm nông sản, đặc biệt là trái cây đều được kiểm dịch kỹ càng. Từ quan sát bên ngoài cho tới lấy mẫu, phân tích, giám định…, nếu đáp ứng yêu cầu mới cấp giấy chứng nhận cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

“Về vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, Trung Quốc được xác định là một trong những nước có nguy cơ cao nên khi nhập khẩu hàng hóa, công tác kiểm dịch thực vật phải được thực hiện thường xuyên, quy trình lấy mẫu triển khai rất chặt chẽ. Riêng trong tháng 10 vừa qua, các đơn vị, ngành chức năng đã thực hiện lấy hoàng loạt mẫu rau củ quả, trái cây. Qua kiểm tra có phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong một số loại trái cây nhưng không vượt ngưỡng” – ông Trung cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm bưởi có màu vàng óng bóng mượt, bán với giá rất rẻ, từ 22.000 – 25.000 đồng/quả, ông Trung nói: “Về quả bưởi có màu vàng lạ đang bán trên thị trường mà dư luận, báo chí đang băn khoăn, thực ra đó là giống bưởi Phúc Kiến, có nguồn gốc từ Đài Loan. Lâu nay chúng ta vẫn nhập về bán ra thị trường chứ không có gì lạ” – ông Trung nói thêm.

Cũng theo thông tin từ Bộ NNPTNT, so với những năm trước đây và so với cùng kỳ năm 2015, lượng nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc của chúng ta đã giảm và có xu hướng tăng nhập khẩu trái cây từ các nước như Australia, Mỹ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt cây mận hậu hỗ trợ cho hộ nghèo ở bản Co Mon (xã Phiêng...
Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới,...
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc thu phí chăn thả...