Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:42 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/01/2018 13:40 PM (GMT+7)

Cúc nở chi chít nụ, kỳ vọng bán dịp Tết Nguyên đán sẽ thu tiền tỷ

Những ngày này, bà con nông dân trồng hoa tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tất bật chăm sóc, tỉa nhánh, tỉa nụ chăm chút cho các chậu hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Do thời tiết thuận lợi nên cây hoa phát triển tốt, ra nhiều nụ nên bà con kỳ vọng vào một mùa hoa Tết bội thu hơn mọi năm.

   

Những năm gần đây, với kinh nghiệm sẵn có từ nhiều năm, cộng với thu nhập từ nghề trồng hoa cao hơn so với trồng các loại cây khác nên năm nay, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh đã mở rộng diện tích.

 cuc no chi chit nu, ky vong ban dip tet nguyen dan se thu tien ty hinh anh 1

Thời điểm này, người trồng hoa Tết ở làng hoa Kim Dinh bắt đầu tỉa nụ, tỉa nhánh để có những cây hoa đẹp bán trong dịp Tết.  

Ghé thăm vùng trồng hoa xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, bà con nông dân nơi đây đang tất bật chăm sóc cho vụ hoa Tết. Vụ hoa Tết năm nay, địa bàn xã Phước Long Thọ có khoảng 50 hộ trồng, với tổng diện tích khoảng 7ha. Vì thu nhập ổn định nên nhiều hộ đã không ngại bỏ hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho vườn hoa tết với hy vọng thu lợi nhuận cao. 

Ông Nguyễn Thanh Tuần, chủ vườn hoa tươi Tuần Tám, xã Phước Long Thọ cho biết, với diện tích 1,4ha, năm nay gia đình ông trồng các loại hoa cát tường, cúc đại đóa, cúc hòe, ngoài ra còn một số loại như sống đời, dạ yên thảo, hoa hồng, dừa kiểng… 

Từ đầu vụ hoa Tết đến nay, sau những đợt mưa kéo dài, thời tiết bắt đầu ổn định, thuận lợi, nhiều nắng nên các cây giống hoa gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ. 

Theo ông Tuần, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng các cây hoa ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. 

Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại duy nhất 1 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì thương lái sẽ thu mua tại vườn với giá cao hơn. 

Do đó, từ đầu giữa tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 4-5 lao động làm việc thường xuyên trong vườn, với mức 160.000 đồng/ngày/người để chăm sóc hoa. 

 cuc no chi chit nu, ky vong ban dip tet nguyen dan se thu tien ty hinh anh 2

Người trồng hoa ở làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa Tết. 

Còn tại làng hoa phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, theo các nhà vườn trồng hoa nơi đây cho biết, năm nay, thời tiết từ đầu mùa đến nay rất thuận lợi cho cây hoa phát triển nên hầu hết các nhà vườn đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích. Bên cạnh đó, năm nay tại làng hoa Kim Dinh bà con trồng hoa cũng có xu hướng trồng các chậu hoa có kích cỡ lớn hơn mọi năm. 

Thống kê của Hội Nông dân phường Kim Dinh cho thấy, vụ hoa Tết năm nay diện tích trồng hoa của toàn phường đã tăng lên 5ha, nâng tổng số diện tích trồng hoa của toàn phường lên 20ha của 50 hộ, bà con ở làng hoa Kim Dinh. 

Cùng đó, bà con nơi đây chủ yếu trồng các loại hoa cúc đại đóa, cúc vạn thọ, huệ, lay ơn, hoa hồng, hoa ly, cát tường tại các khu phố như Hải Dinh, Kim Sơn, Kim Hải cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng như trong tỉnh. 

Ông Mai Hùng Sơn, ở khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa đã có hơn 25 năm gắn bó với nghề trồng hoa Tết cho biết, vụ tết năm nay gia đình ông mở rộng thêm diện tích trồng hoa lên gấp đôi so với năm ngoái. 

Theo đó, vụ hoa tết năm nay, ông Sơn trồng khoảng 400 chậu hồng, 550 chậu cúc đại đóa có kích thước từ 60cm đến 1,2m, 5.600 cây hoa ly, ngoài ra ông còn trồng hoa huệ và hoa cúc cắt cành. 

 cuc no chi chit nu, ky vong ban dip tet nguyen dan se thu tien ty hinh anh 3

Hoa cúc đại đoá đang phát triển tốt, bà con cắt tỉa dần bán từ nay đến tết. Ảnh minh hoạ

Do thời tiết ổn định, cây hoa phát tốt, dễ trồng hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, năm nay chi phí phân, thuốc, công chăm sóc hoa đều tăng cao, nên đến thời điểm này thương lái đã đến đặt cọc mua hoa với giá đều tăng từ 30-50%/cặp. 

Anh Nguyễn Văn Long, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh cũng là hộ trồng hoa Tết được 8 năm, nếu như mọi năm anh chưa dám mạnh dạn đầu tư lớn cho vườn hoa Tết, vì mọi năm anh cũng chuyên trồng hoa cúc đại đóa nhưng chỉ dám làm chậu có kích cỡ trung bình đến nhỏ.

Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay anh đã mạnh dạn mở rộng thêm 3.000m2 nâng số diện tích trồng hoa của gia đình lên 6.000m2, cùng với đó anh cũng đã mạnh dạn đầu tư trồng các chậu cúc đại đó có kích thước lớn tới 1,2m. 

Anh Long cho biết, do thấy xu hướng người dân có điều kiện kinh tế thích mua loại chậu cúc đại đóa có kích thước lớn trên 1m nên năm nay anh mạnh dạn đầu tư trồng. Đến thời điểm này, cúc đại đóa đang bắt đầu cho ra nụ, vào thời điểm đang lặt nhánh, lặt nụ nhưng thương lái đã đến vườn anh đặt mua hết 2/3 số chậu hoa. 

Theo anh Long thì đa số người dân nơi đây đều nhập giống hoa từ Đà Lạt- thủ phủ của các loài hoa, khoảng tháng 8-9 âm lịch hàng năm sẽ xuống giống và bắt đầu chăm bón. 

Với giá cả hiện tại, anh Long dự tính 8.000 chậu hoa cúc đại đóa…được đầu tư với số tiền hơn 300 triệu đồng anh sẽ thu về số tiền từ 600-700 triệu đồng. Năm nay, thương lái đều mua hoa với giá cao hơn mọi năm từ 30-50% nên anh Long cũng như nhiều nhà vườn rất phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết bội thu của người dân nơi đây. 

Cũng theo anh Long để có vườn hoa Tết đẹp, người trồng hoa phải dày công chăm sóc, ngoài việc phải xuống giống đúng thời vụ còn phải chăm sóc kỹ lưỡng. Chăm hoa phải bắt đầu từ cách làm đất, bón phân, tỉa cánh, tưới nước… đều tỉ mỉ từng công đoạn, mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau. 

Bên cạnh việc chăm sóc, tỉa lá, tỉa nụ cho cây, để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng hoa còn phải chú ý đến thời tiết, tùy thời tiết nóng hay lạnh, chủ vườn điều chỉnh cách tưới, lưới che, xịt thuốc để giữ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Những kinh nghiệm đó được tích lũy từ nhiều năm và đa số người dân nơi đây đều có kỹ thuật khá cao. 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trung bình hằng năm toàn tỉnh có khoảng 60ha diện tích trồng hoa Tết, riêng vụ hóa Tết này, diện tích trồng hoa của tỉnh đã tăng lên khoảng 80ha. Hoa Tết được trồng ở các làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được các thương lái đưa đi khắp các nơi từ tiêu thụ như: Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí ra tận Đà Nẵng, Hà Nội…

Theo Hoàng Nhị (TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...