Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:59 AM (GMT+7)

Cục Thú y từ chối kiểm dịch 170 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc để bán đấu giá

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 01/08/2018 07:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tổ chức bán lô hàng gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã có ý kiến chính thức đề nghị: Toàn bộ lô hàng trên phải tái xuất ngay hoặc đem tiêu huỷ toàn bộ.

   

Mới đây Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra thông báo tổ chức bán lô hàng gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh bắt giữ trong tháng 2/2018. Cụ thể, vào ngày 26/2/2018, tại khu vực vùng biển Vịnh Bắc bộ, tổ công tác thuộc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện và kiểm tra 2 tàu vỏ sắt.

 cuc thu y tu choi kiem dich 170 tan thit trau dong lanh khong ro nguon goc de ban dau gia hinh anh 1

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra thông báo tổ chức bán lô hàng gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh bắt giữ trong tháng 2/2018. Ảnh: IT

Tại thời điểm kiểm tra, tàu đang trên hành trình  theo hướng 220 độ đi sâu vào lãnh thổ Việt Nam, thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu không xuất trình được giấy tờ, tài liệu liên quan chứng minh cho việc đã làm thủ tục nhập khẩu toàn bộ số lượng hàng hàng hóa vận chuyển trên tàu.

Trước ý kiến đặt ra có nên tổ chức bán đấu giá lô hàng nói trên, trả lời Dân Việt, đại diện Cục Thú y cho biết, việc bán đấu giá hàng nhập lậu còn căn cứ vào hàng hoá đó còn có giá trị sử dụng hay không và cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản nhà nước khác có liên quan để thực hiện. Hiện nay, lô hàng này đang được Tổng cục Hải quan thu giữ, nên việc bán đấu giá hàng hóa không thuộc thẩm quyền quản lý của Cục Thú y.

Thông tin thêm về vụ việc này, theo Cục Thú y, ngày 11/6/2018, Cục Điều tra chống buôn lậu Hải đội kiểm soát trên biển miền Bắc đã có công văn gửi Chi cục thú y vùng II đề nghị cơ quan này tiến hành lấy mẫu để giám định chất lượng và kiểm dịch lô hàng vi phạm là hơn 168 tấn thịt trâu đông lạnh được tịch thu.

Sau đó một ngày, Chi cục Thú y vùng II đã có Công văn phản hồi rằng Chi cục Thú y vùng II sẽ không tiến hành lấy mẫu theo đề nghị của Cục điều tra chống buôn lậu – Hải đội kiểm soát trên biển khu vực phía Bắc. về việc lấy mẫu để giám định chất lượng và kiểm dịch.

Lý do Chi cục Thú y vùng II đưa ra là, nếu sản phẩm động vật không có khai báo kiểm dịch, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có tài liệu liên quan chứng minh cho việc đã làm thủ tục nhập khẩu, hình thức xử lý là buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ số thịt trâu đông lạnh nêu trên.

Theo Cục Thú y, để sản phẩm động vật nhập khẩu bảo đảm làm thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật thì phải buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ lô hàng, do đó không cần kết luận lô hàng có bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...