Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:15 PM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Chăn nuôi lý giải về Thông tư 02 không có rau, bèo, chuối...

authorAn Nhiên Thứ Tư, ngày 13/03/2019 08:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 02 về danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam. Điều đáng nói là trong danh mục này không đề cập đến các loại thức ăn được sử dụng từ xưa tới nay như rau bèo, rau chuối, cà rốt, su hào, bắp cải…

   

Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương – Q.Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), đơn vị soạn thảo Thông tư để làm rõ vấn đề.

 cuc truong cuc chan nuoi ly giai ve thong tu 02 khong co rau, beo, chuoi... hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Dương – Q.Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT).

Được biết Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 02 về danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam. Vậy mục đích, ý nghĩa ban hành thông tư này là gì thưa ông?

- Thông tư 02 ban hành, thực chất là gia hạn Thông tư 26 - ban hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo truyền thống, tập quán được phép lưu hành. Thông tư 02 giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26 – đã ban hành từ năm 2012.

 cuc truong cuc chan nuoi ly giai ve thong tu 02 khong co rau, beo, chuoi... hinh anh 2

Các hộ chăn nuôi vẫn được sử dụng các loại thức ăn như rau bèo, rau chuối, cà rốt, xu hào, bắp cải… làm thức ăn chăn nuôi. Ảnh: IT

Thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của Bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành. Người sản xuất tự công bố chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng, cơ quan quản lý căn cứ vào đó để giám sát lưu hành. Công bố theo yêu cầu quy định của Nhà nước, nếu công bố không đúng sẽ bị xử lý.

Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… Nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm (ATTP), thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi. Nếu đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ đẩy lên Cổng thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT để cho doanh nghiệp lưu hành.

Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, bã ngô,… Cái này không ai đăng ký vì lúa, ngô… không của riêng ai, nên Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện.

Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành, nhưng Thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Có một số ý kiến cho rằng, trong danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống, Thông tư 02 không đề cập đến các loại thức ăn như rau bèo, rau chuối, cà rốt, su hào, bắp cải…, điều đó có đồng nghĩa với việc những sản phẩm này cấm dùng không, thưa ông?

- Đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay và những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường. Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra.

Thông tư này trước khi ra đời đã lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan chưa, thưa ông?

- Như tôi đã nói, đây là Thông tư gia hạn của Thông tư 26 đã có từ nhiều năm nay. Thông tư 26 ra đời từ năm 2012, nhưng đến 11/2/2019 đã hết hạn nên Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 02 để tránh gián đoạn, tránh việc doanh nghiệp người sản xuất, kinh doanh bị hẫng về pháp lý.

Như vậy nếu không ban hành kịp thời thông tư này, đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng thưa ông?

- Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng, bởi nếu không có thông tư này, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không thể sản xuất kinh doanh các sản phẩm thức ăn có những nguyên liệu tập quán này. Mà thực tế hầu hết các nguyên liệu trong danh mục trên (ngô, lúa mì, đậu tương, sắn) đều được doanh nghiệp sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Còn các hộ sản xuất nhỏ lẻ không bị ảnh hưởng gì, bởi họ vẫn sử dụng các sản phẩm thức ăn như thường lệ thôi, họ không bị quản lý giám sát. Còn các doanh nghiệp, phải có Thông tư này họ mới có thể sản xuất kinh doanh lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có những nguyên liệu trên.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
“Điều 2. Đối tượng áp dụng Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức...
Bình luận có 0 phản hồi
Bộ NN & PTNN cần xem lại công tác soạn thảo văn bản làm sao người đọc dễ hiểu và không...
Bình luận có 0 phản hồi
đúng rồi bạn!
Bình luận có 0 phản hồi
"Các đối tượng là các hộ sản xuất nhỏ lẻ không bị ảnh hưởng gì, bởi họ vẫn sử dụng các sản phẩm thức...
Bình luận có 0 phản hồi
Bà con cứ nuôi thôi, cái này chỉ ảnh hưởng tới các danh nghiệp sản xuấ thức ăn chăn nuôi thôi. không...
Bình luận có 0 phản hồi
Làm sao mà kiểm tra được bà con nuôi lợn bằng thức ăn gì. Những mấy triệu hộ nuôi lợn cơ mà.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...