Thứ Ba, ngày 16/10/2018 11:30 AM (GMT+7)

Củng cố tổ chức Hội Nông Dân vùng đô thị

authorKhải Phong Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực trạng hoạt động “èo uột” của các chi hội nông dân (ND) và quyết tâm củng cố, phát triển tổ chức Hội ND của Đảng ủy phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) đã phản ánh một phần bức tranh “tổ chức Hội ND vùng đô thị hóa”.

   

Mới đây, Đảng ủy phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) đã trực tiếp đứng ra tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội ND trên địa bàn”. Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Ý Nghi chủ trì buổi tọa đàm với sự tham dự của các chi hội trưởng ND, bí thư chi bộ khu dân cư và đại diện lãnh đạo Quận ủy, Hội ND TP.Đà Nẵng.

Đóng hội phí thay cho hội viên

Nguyên do Đảng ủy phường tổ chức buổi tọa đàm liên quan đến tình trạng hoạt động yếu kém trong công tác hội và phong trào ND trên địa bàn, từ cơ sở hội đến chi, tổ hội. Có chi bộ không đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh” do có chi hội ND xếp loại yếu. Đây là lý do để một số bí thư chi bộ khu dân cư phản ứng. Có bí thư chi bộ đề nghị giải tán chi hội ND.

 cung co to chuc hoi nong dan vung do thi hinh anh 1

 Đảng ủy phường Thanh Khê Đông tổ chức buổi tọa đàm bàn giải pháp củng cố tổ chức Hội ND. Ảnh: K.P

Không chỉ có vậy, bí thư 1 chi bộ phản ánh rằng ở chi hội ND khu dân cư hội viên cứ giảm dần, rồi đến chi hội trưởng cũng nghỉ nốt. Kiếm không ra người, chi bộ phải “năn nỉ” các đảng viên làm chi hội trưởng. Một bí thư chi bộ khác thì phản ảnh: “Thu tiền hội phí không được, chi hội trưởng phải lấy chế độ ít ỏi hàng tháng của mình để đóng hội phí cho hội viên”.

Theo ông Lê Thanh Tâm - Phó Chủ tịch Hội ND quận Thanh Khê thì sự suy yếu hoạt động của Hội ND phường Thanh Khê Đông có nguyên nhân từ nhân sự. Hội ND phường có 2 cán bộ thì 1 người nghỉ sinh, 1 người mới về hội. Cán bộ Hội ND phường đã không thường xuyên tham gia sinh hoạt khu dân cư hàng tháng gặp gỡ bí thư chi bộ, chi hội trưởng, để trao đổi. Ở dưới chi hội thì có đến 12 chi hội trưởng chuyển qua làm trưởng khối phố hoặc bí thư chi bộ, số chi hội trưởng thay thế đều mới, chưa có kinh nghiệm, chưa nắm chắc điều lệ Hội.

Bí thư đảng ủy vào cuộc

" Không giải tán, giải thể bất cứ chi hội nào. Phải tìm ra giải pháp thu hút hội viên, phát triển chi hội. Có thể nghiên cứu tổ chức các chi hội theo nghề nghiệp, theo ngành nghề sản xuất kinh doanh của hội viên, ND”.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Khê

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Khê Nguyễn Đăng Hoàng cho rằng, không phải người dân Thanh Khê Đông không muốn vào Hội ND mà cái chính là cấp ủy chưa quan tâm đúng mức; các cấp hội chưa tìm ra mô hình tập hợp hội viên phù hợp, từ đó đổi mới nội dung sinh hoạt, thu hút hội viên. “Người dân có thấy được lợi ích thiết thực thì  họ mới tình nguyện vào tổ chức hội”- ông Hoàng nhận định.

Tại buổi tọa đàm, Bí thư Đảng bộ phường Nguyễn Thị Ý Nhi đã nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém của Hội ND trên địa bàn. Bà hứa trước cấp trên, lãnh đạo các cấp Hội ND TP.Đà Nẵng và các bí thư chi bộ sẽ nhận trách nhiệm củng cố hoạt động tổ chức Hội ND của phường. Bà Nhi cho hay, sau khi Đảng ủy khảo sát tình hình ở 17 chi hội ND và làm việc với 17 chi bộ sẽ giao cho Hội ND phường làm đề án củng cố, đổi mới hoạt động Hội. Đảng ủy phường sẽ mời Hội ND thành phố, Hội ND quận cho ý kiến trực tiếp về mô hình, nhân sự, nội dung sinh hoạt của chi, tổ hội ND.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...