Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:09 PM (GMT+7)

Cùng tham gia làng nghề để trồng hoa thành công

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 03/12/2014 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Muốn trồng hoa thành công phải kêu gọi nhiều người tham gia thành làng nghề, thành vùng hàng hóa. Mình giúp họ kinh nghiệm làm ăn tức là giúp cho cả làng nghề này phát triển, trong đó có quyền lợi của nhà mình” – ông Trần Văn Tráng - chủ trang trại hoa tươi ở bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP.Sơn La (tỉnh Sơn La) tâm sự.

   

Năm 2009, ông Tráng chuyển đổi hơn 3.000m2 đất trồng lúa sang trồng hoa hồng khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi ruộng lúa của ông luôn là những ruộng cho thu nhập cao nhất. Còn ông Tráng thì lý giải: “Cấy lúa thì giỏi lắm mỗi năm chỉ lãi tới 20 triệu đồng. Nhưng cũng diện tích này, nếu trồng hoa thì lãi sẽ gấp 10 - 20 lần so với trồng lúa”.

 cung tham gia lang nghe de trong hoa thanh cong hinh anh 1
Theo ông Tráng, trồng hoa hồng lãi gấp 10-20 lần so với trồng lúa.   K.T
Sau 2 năm chuyển đổi sản xuất thành công, ông Tráng tiếp tục thuê thêm gần 2.000m2 đất lúa để mở rộng vườn. Lý giải về chuyện tăng thêm diện tích, ông Tráng bảo: “Sản xuất hàng hóa thì sản lượng là rất quan trọng, nhưng trước đây các cháu còn nhỏ, lực mình yếu nên 2 vợ chồng làm 3.000m2 hoa là vừa. Nay nhân lực tăng thêm, mình phải thêm diện tích. Hiệu quả sản xuất, cách sử dụng nhân lực cho phù hợp là một yếu tố quan trọng của sản xuất hàng hóa”.

 

Với quyết tâm làm hoa tươi hàng hóa, ông Tráng không chỉ mở rộng diện tích, đầu tư nhân công, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mà còn bỏ nhiều công sức để tìm hiểu thị trường hoa, từ đó hướng dẫn những hộ khác trong vùng cùng trồng hoa để đạt hiệu quả cao hơn. Vườn hoa của ông luôn đạt năng suất cao nhất trong tổng diện tích hơn 30ha hoa tươi của TP.Sơn La.

Không chỉ trồng tới 6 loại hoa hồng khác nhau, ông Tráng còn thử nghiệm trồng thêm nhiều loại hoa khác như cúc trắng, cúc vàng, ly thường, ly chúa… “Tôi cũng đã gặp phải thất bại, nhưng từ đó rút ra được những bài học quý cho mình về sản xuất hàng hóa từ hoa. Nhờ thế thị trường hoa tươi hàng ngày của tôi không chỉ bó gọn trong 12 huyện, thành phố của Sơn La mà đã mở ra nhiều tỉnh: Yên Bái, Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu… Tất nhiên, lợi nhuận tăng lên hàng ngày” – ông Tráng chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...