Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 12:34 PM (GMT+7)

Cung ứng hàng trăm tấn phân bón chậm trả cho nông dân Kim Bảng

authorP.V Thứ Năm, ngày 28/11/2019 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với vai trò là cầu nối giữa “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bảng (Hà Nam) đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, trong đó có chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm. Qua đó, nhiều hộ nông dân, hội viên đã có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất, được tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng.

   

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Cắng ở xóm 7, thị trấn Ba Sao là một trong những hộ tiêu biểu ở thị trấn Ba Sao được hưởng lợi từ chương trình mua phân bón trả chậm do Hội Nông dân huyện Kim Bảng triển khai. Hiện, gia đình ông Cắng đang chăm sóc hơn 10ha na, sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón và giống, bình quân mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Ông Cắng chia sẻ: “Trước đây, khi vào vụ sản xuất, nông dân chúng tôi rất lo lắng vì phải đầu tư nhiều tiền cho khâu làm đất, cải tạo giống và đặc biệt là phân bón. Từ khi Hội Nông dân huyện triển khai chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm, gia đình tôi đã đăng ký ngay để yên tâm đầu tư sản xuất. Đây là chương trình rất có ý nghĩa, bởi hội viên, nông dân không phải lo tiền ngay mà vẫn có phân bón để sản xuất kịp thời vụ, giúp việc canh tác đạt hiệu quả cao”.

Theo báo cáo của Hội Nông dân huyện Kim Bảng, căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện canh tác của nông dân ở các địa phương trong huyện và ưu điểm, thế mạnh của từng loại phân bón, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đẩy mạnh liên kết với các công ty, doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân, trong đó có Công ty CP Supe phốt  phát và hóa chất Lâm Thao; Công ty phân bón Tiến Nông,…

 cung ung hang tram tan phan bon cham tra cho nong dan kim bang hinh anh 1

Nông dân Hà Nam sử dụng phân Lâm Thao bón cho lúa, vừa góp phần tăng năng suất, vừa cải tạo đất. Ảnh: Nghiêm Liên

Căn cứ vào số lượng phân bón hội viên, nông dân đăng ký, các doanh nghiệp sẽ vận chuyển phân bón về tận xã. Thực tế cho thấy, chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân đã đạt hiệu quả thiết thực, giúp bà con có phân bón chất lượng cao phục vụ sản xuất mà sau 6 tháng mới phải trả tiền.  

Bên cạnh chương trình cung ứng phân bón trả chậm, Hội Nông dân huyện Kim Bảng cũng phối hợp với Phòng NNPTNT, Trạm Khuyến nông, Công ty CP Supe phốt phá và hoá chất Lâm Thao tập huấn kỹ thuật thâm canh, chuyển giao kỹ thuật gieo trồng một số giống lúa mới, quy trình sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Trong năm 2018, Hội đã cung ứng trên 500 tấn thức ăn chăn nuôi cho 313 hộ, cung ứng 350 tấn phân bón trả chậm trả cho hội viên và nông dân.

Hội Nông dân huyện Kim Bảng cho biết, chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân là cách làm hay, sáng tạo và đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của hội viên và nông dân. Ngoài việc tạo điều kiện cho bà con sớm có phân bón đảm bảo chất lượng phục vụ kịp thời cho sản xuất, chương trình còn giúp người nông dân tiết kiệm chi phí do được mua phân bón với giá gốc, không phải lo lắng chuyện phân bón giả, kém chất lượng..., mà qua chương trình, còn tăng cường vai trò của Hội Nông dân, thu hút nông dân tích cực tham gia vào tổ chức Hội, góp phần xây dựng các cơ sở tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7/12, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm...
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng...
Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại và Du lịch vùng trung du miền núi...