Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:03 PM (GMT+7)

Cuối năm nay, 100% số hộ ngoại thành TP.HCM có nước sạch

authorNGUYỄN HỮU Thứ Tư, ngày 07/10/2015 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với thực tế ngoại thành TP.HCM vẫn còn hơn 300.000 hộ dân thiếu nước sạch, Sở GTVT TP.HCM cam kết đến cuối năm nay tất cả đều được sử dụng nước sạch.

   

Nhiều công trình đang thi công

Từ đầu năm đến nay tại huyện Bình Chánh đã lắp 7 bồn cấp nước cho 686 hộ dân; huyện Hóc Môn lắp 26 bồn cấp nước cho 6.300 hộ dân; còn huyện Củ Chi cũng đã lắp đặt bồn chứa nước cho hàng chục ngàn hộ dân.

 cuoi nam nay, 100% so ho ngoai thanh tp.hcm co nuoc sach hinh anh 1

Người dân ở huyện Hóc Môn, TP.HCM vui mừng khi có nước sạch sử dụng. Ảnh: T.Đ.

Việc phát triển mạng lưới cấp nước, gắn đồng hồ tổng cũng đã giúp hàng chục ngàn hộ dân khu vực ngoại thành có nước sạch. Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT cho biết, đến nay có 20 trạm cấp nước đang được các đơn vị thi công, như: Trạm Bình Mỹ 2, An Nhơn Tây, Phạm Văn Cội, Phước Thạnh, Trung An... Bên cạnh đó, một số trạm cũng đã được mở thầu, hoặc thay thế bằng lắp đặt bồn nước, dự án phát triển mạng lưới nước…

Tăng cường cung cấp nước hợp vệ sinh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm là thực hiện đề án cung cấp nước sạch bằng thiết bị lọc nước hộ gia đình cho 137.251 hộ dân sử dụng nước giếng khoan. Các cơ quan chức năng đã thực hiện thí điểm dự án này cho 100 hộ dân ở huyện Củ Chi, nhưng chưa chọn được nhà thầu.

Việc xây dựng và nâng cấp các trạm cấp nước cũng được thực hiện. Theo một cán bộ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn Sawaco đang xây dựng 325,9km đường ống cấp nước, 13 trạm cấp nước và hàng chục đồng hồ tổng, dự kiến đến cuối năm sẽ xong. Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) cũng đang thực hiện 351,9km mạng lưới đường ống, 7 trạm cấp nước cùng nhiều đồng hồ tổng để cung cấp nước sạch cho người dân.

Vướng về khảo sát

Hơn 300.000 hộ thiếu nước sạch

Hiện vùng nông thôn thành phố còn hơn 300.000 hộ dân cần được cung cấp nước sạch. Đa số các hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt sinh sống ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12…

Một trong những nguyên nhân khiến việc cung cấp nước sạch chưa đạt hiệu quả như mong muốn, đó là khâu khảo sát thực hiện các dự án. Riêng ở các công trình lắp đặt bồn chứa, huyện Củ Chi có hơn 1.300 bồn chứa nhưng sau khi rà soát có đến 877 vị trí trùng lặp với các giải pháp khác, nên việc lắp bồn chứa nước tập trung tại huyện này trên thực tế chỉ còn lại 447 bồn.

Việc xây dựng một số trạm cấp nước cũng bị chậm tiến độ do trong quá trình thực hiện có một số trạm, như: Đa Phước, Quy Đức, Phong Phú (huyện Bình Chánh) được thay thế bằng bồn nước tập trung hoặc bằng dự án phát triển mạng lưới…

Trong khi đó, công tác lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình được triển khai từ tháng 7.2015 nhưng đến nay vẫn chưa chọn xong đơn vị cung cấp. Tham gia chương trình này có 4 đơn vị là Công ty AIC, Tập đoàn Kangaroo, Công ty Shiny và Công ty Nano Phạm, nhưng đến nay chỉ mới có Công ty AIC hoàn thành giai đoạn thử nghiệm. Chậm trễ này  ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp nước sạch cho người dân.

Tuy nhiên, theo cam kết của Sở GTVT TP.HCM đến cuối năm 2015 về cơ bản 100% hộ dân thành phố sẽ được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh theo Nghị quyết 28 của HĐND thành phố. 

Xem bình luận
Chúng tôi đang ở An Phú Đông, Quận 12 chưa có nước sạch. Được các cấp hứa mấy năm rồi nhưng cổ dài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...