Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:10 AM (GMT+7)

Cựu lính công binh đưa bưởi Diễn lên đồi

authorTrần Phương Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, ông Vương Sỹ Mẫn ở thôn Cẩm Thủy, xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đã thành công trong việc trồng cây bưởi Diễn trên đất đồi gò, cho hiệu quả kinh tế cao.

   

Ông Mẫn tham gia bộ đội công binh từ năm 1976, đến năm 1990 ông phục viên trở về địa phương. Trước khi trồng bưởi, ông đã trồng nhãn, vải, hồng xiêm… Tuy nhiên, với tình trạng nhãn vải giá rẻ, bảo quản khó nên sản xuất kinh doanh cũng bấp bênh, cuộc sống của gia đình ông không khá lên được bao nhiêu.

 cuu linh cong binh dua buoi dien len doi hinh anh 1
Ông Mẫn bên vườn bưởi Diễn của gia đình.   Ảnh:   T.P
Đến năm 2003, ông Mẫn quyết định thay đổi cách thức sản xuất. Ông chọn cây bưởi Diễn để trồng trên mảnh đất gia đình mình và bắt đầu trồng 200 gốc. Ông Mẫn tâm sự: Những năm đầu trồng bưởi Diễn, kinh nghiệm chưa có, lại bị sâu bệnh nhiều nên hiệu quả không cao. Dần dà, qua học sách báo và tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm thứ 4, thứ 5, vườn bưởi của gia đình đạt hiệu quả ngày một cao.

Để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, ông Mẫn nghiệm ra khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, khâu tưới nước cho cây là rất quan trọng, bởi độ ẩm ở các vườn khác nhau nên chăm sóc phải làm sao để quả bưởi đến tháng 11 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch. Trong thời kỳ chăm sóc, phải chú ý đến các loại sâu bệnh như bệnh nấm gỉ sắt, thán thư, nhện đỏ, ruồi vàng và bọ xít nhỏ.

Nhiều năm qua, vườn bưởi của gia đình ông Mẫn thường có thương lái đến đặt mua từ tháng 10 âm lịch hàng năm. Với 200 gốc bưởi, mỗi năm gia đình ông thu hoạch 7.000 - 10.000 quả. Với giá bưởi Diễn từ 20.000 - 35.000 đồng, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ trồng bưởi, ông còn trồng 50 cây hồng Lục Yên, mỗi năm cũng có thêm khoảng 10 triệu đồng, dư trả lương cho 3 lao động (2,5 triệu đồng/người/tháng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...