Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:06 AM (GMT+7)

Đa canh nên nhanh có lãi

authorLương Ngọc Tấn Thứ Tư, ngày 16/03/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát (Bình Định) hỏi anh Nguyễn Thanh Long ai cũng biết. Anh là một người làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác xã hội. Với mô hình đa canh, trồng trọt kết hợp chăn nuôi, gia đình anh mỗi năm có lãi hơn 500 triệu đồng.

   

Đến thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát (Bình Định) hỏi anh Nguyễn Thanh Long ai cũng biết. Anh là một người làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác xã hội. Với mô hình đa canh, trồng trọt kết hợp chăn nuôi, gia đình anh mỗi năm có lãi hơn 500 triệu đồng.

 da canh nen nhanh co lai hinh anh 1Anh Long chăm sóc vườn khổ qua.  ảnh:L.N.T

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, nên khi lập gia đình cha mẹ cho ra ở riêng chỉ với hai bàn tay trắng. Năm 2000 anh đã mạnh dạn nhận thầu 3ha đất bạc màu xây dựng mô hình đa canh. “Làm chuyên 1 sản phẩm cũng tốt, mà làm đa canh cũng có cái hay là phân tán được rủi ro, đa dạng hóa nguồn thu nhập, tận dụng được điều kiện về đất đai, không gian…”-anh Long chia sẻ.

Khởi đầu, anh Long trồng đậu phộng (lạc) trên phần lớn diện tích cải tạo. Thu nhập sau mỗi vụ đậu phộng, tích lũy được vốn, anh chuyển sang đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Diện tích đất trang trại dần được anh cơ cấu phù hợp với tính chất đa canh.

Hiện nay, phần diện tích trồng đậu phộng và rau màu của anh là hơn 1ha, trồng 1,5ha xoài cát Hòa Lộc, khu chăn nuôi bò sinh sản, gà và cá. Bình quân mỗi năm anh trồng 2 vụ đậu phộng, sản lượng đạt 5,5 tấn, sau khi trừ chi phí lãi ròng 110 triệu đồng. Hàng năm, 1,5ha xoài cát Hòa Lộc cho lãi thêm 80 triệu đồng.

Sau nhiều năm gây dựng, trừ số đã bán đi, đàn bò sinh sản của gia đình anh Long hiện vẫn duy trì 10 con. Với mô hình đa canh, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Long lãi ròng hơn 500 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Long còn là người tích cực giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo. Từ năm 2000 đến nay, gia đình anh đã giúp 15 hộ thoát nghèo bằng cách hỗ trợ cây, con giống, tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn… Anh Nguyễn Thanh Long nhiều năm liền đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi” cấp tỉnh và T.Ư. Anh đã được Hội ND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng  khen về sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 – 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...