Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:16 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/01/2018 13:24 PM (GMT+7)

Đã mắt, phát thèm với những vườn cam lúc lỉu quả chờ chín dịp Tết

Chất đất phù hợp, chăm sóc tốt nên hiện nay những vườn cam V2, cam bù Hương Sơn đã cho hoa trái sum suê trên đất Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

   

 da mat, phat them voi nhung vuon cam luc liu qua cho chin dip tet hinh anh 1

Một số chủ vườn cho biết, bình quân mỗi gốc cam V2 cho sản lượng khoảng 5 -6 yến, cá biệt có những thu hoạch đến 2 tạ quả

Phát huy lợi thế đất vườn đồi rộng lớn, những năm qua ngoài việc tập trung cho cây chè công nghiệp, sắn nguyên liệu, Kỳ Thượng còn đầu tư phát triển các loại cây ăn quả có múi. Bên cạnh quýt, cam bản địa, bà con nhân dân vùng Thượng đã trồng thành công một số loại cam có năng suất, chất lượng cao như: Cao Phong, V2, cam bù Hương Sơn.

Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 150 hộ trồng trồng cây ăn quả có múi, hộ nhiều nhất khoảng gần 500 gốc, trong đó cam V2, cam bù và cam Cao Phong chiếm diện tích lớn nhất.

 da mat, phat them voi nhung vuon cam luc liu qua cho chin dip tet hinh anh 2

Nhiều gốc cam sai quả

Theo ông Lê Văn Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng: "Xã đã tổ chức cho bà con đi tham quan thực tế tại các vùng trồng thành công, sau đó tiến hành tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, phương pháp chăm sóc cho người dân. Sau nhiều năm, các loại cam này đã thực sự "bén duyên" với Kỳ Thượng, mang lại thu nhập cao, hộ nhiều thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 da mat, phat them voi nhung vuon cam luc liu qua cho chin dip tet hinh anh 3

Thời điểm này, các loại cam khác đã thu hoạch thu hoạch gần hết, còn lại là những vườn cam V2 đang tiếp tục được thu hoạch, bán dần cho đến Tết Nguyên đán.

Từ hiệu quả của các mô hình trồng cây có múi, xã Kỳ Thượng đang tiếp tục khuyến khích bà con nhân dân cải tạo vườn tạp, giảm thiểu diện tích trồng keo tràm để chuyển sang trồng cây ăn quả có múi, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Phúc Quang (Báo Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...