Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:38 AM (GMT+7)

Đã mắt trước vườn dâu công nghệ độc nhất vô nhị

authorAQ (Trang Trại Việt) Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn dâu công nghệ cho sản phẩm là những trái dâu tây chất lượng hơn hẳn các sản phẩm phổ thông và an toàn thực phẩm từ khâu giống, cách chăm sóc, nguồn đất đến việc không dùng phân hóa học…

   

Đà Lạt (Lâm Đồng) được mệnh danh là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao với đủ những loại cây, quả độc đáo. Và nếu đến Đà Lạt, có một địa chỉ không thể bỏ qua, đó là trang trại trồng dâu công nghệ cao của chị Đào Thị Thảo ở 163 Thánh Mẫu, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.

Trồng dâu tây công nghệ cao và trồng rau sạch là mô hình mà các nhà vườn Đà Lạt đang mơ ước hướng tới. Vì sản phẩm luôn không đủ cung cấp cho thị trường, giá cả có thể cao gấp 3-4 lần giá sản phẩm bình thường. Theo chị Thảo: “Do nhu cầu thị trường cao nên sản phẩm không cần quảng bá, tự người tiêu dùng sẽ tìm đến bởi vì chất lượng hơn hẳn các sản phẩm phổ thông và an toàn thực phẩm từ khâu giống, cách chăm sóc, nguồn đất đến việc không dùng phân hóa học…”.

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 1

Để có vườn dâu công nghệ đẹp như vậy là niềm mơ ước của những người làm nông Đà Lạt. Tuy quá khó nhưng hy vọng trong tương lai sẽ là hình ảnh phổ thông của nền nông nghiệp Việt Nam

Tuy nhiên để thành công trong việc này là một quá trình đầy gian nan: đầu tư vốn, công nghệ, thử nghiệm, loại bỏ những yếu tố khách quan…  hầu như tự người nông dân mày mò, tìm hiểu và trả giá nên không phải người nông dân nào cũng có thể  làm được. Chính vì thế, những người thành công hiện nay theo công nghệ này rất ít, có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Phóng viên Dân Việt đã “đột nhập” một trang trại dâu tây thành công trong mô hình này:

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 2

Dâu giống Nhật Bản được trồng trên cao, bằng phương pháp thủy canh với giá thể sơ dừa nên chất lượng bảo đảm sạch, lại ít sâu bệnh so với trồng trên luống đất như giống dâu phổ thông hiện nay.

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 3

Chị Đào Thị Thảo (người phụ nữ đứng giữa) - chủ vườn dâu công nghệ hướng dẫn khách tham quan quy trình trồng dâu một cách nhiệt tình và thân thiện . Đây là cách quảng bá trực quan, làm cho người tiêu dùng có cảm giác “thân thiện” từ sản phẩm tới con người .

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 4

Khách tham quan “mê mẩn” với những sản phẩm khác được trồng với công nghệ sạch. Họ yên tâm và hy vọng hơn với sự bất lực về an toàn thực tại, khi hàng ngày tiếp xúc “hàng tấn” thông tin tiêu cực về vấn đế này .

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 5

 Hầu như tất cả đều tự động hóa trong quá trình sản xuất nhưng vẫn còn nhỏ lẻ và mang tính hộ gia đình. Hy vong trong tương lai gần, những hình ảnh như vậy phổ biến trong nền nông nghiệp Việt Nam.

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 6

Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của giống dâu Nhật Bản.

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 7

 da mat truoc vuon dau cong nghe doc nhat vo nhi hinh anh 8

Những hình ảnh quy trình thu hoạch, vận chuyển, nguyên liệu trồng của trang trại sản xuất thực phẩm công nghệ cao Đà Lạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...