Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:40 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Dân ngã ngửa vì hơn 70 tấn cá chết bất ngờ sau 1 đêm

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 18/07/2017 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ sau một đêm, hàng chục hộ nông dân trên địa bàn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng rơi vào cảnh trắng tay khi hàng chục tấn cá nuôi trong lồng bè bỗng nhiên chết nổi kín mặt nước. Tính đến sáng nay (18.7), tại khu vực này đã có hơn 70 tấn cá của nông dân bị chết chưa rõ nguyên nhân.

   

 da nang: dan ngã ngủa vì hon 70 tan ca chet bát ngò sau 1 dem hinh anh 1

Cá chết nổi trắng bè khiến nhiều hộ nông dân xót xa. Ảnh: Kim Oanh

Ông Huỳnh Văn Hùng, hộ bị thiệt hại nặng nhất cho biết, mặc dù đã nuôi cá tại sông Cổ Cò gần chục năm nay, nhưng chưa khi nào ông thấy cá chết nhiều như bây giờ. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi bị thiệt hại nặng nề như thế này. Từ 4h sáng tôi phát hiện cá nổi lờ đờ, sau đó chết dần và tới khoảng 8h sáng thì cả 5 bè nuôi cá hồng, cá dìa của gia đình với số lượng khoảng 5 tấn cá bị chết hết sạch và phơi bụng nổi trắng bè. Ngoài mấy bè cá giống còn 2 bè cá lớn (cá thịt), tôi đã kêu người tới mua nhưng giờ thì trắng tay hết. Tính ra thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Gia đình tôi vay mượn ngân hàng để mua thức ăn và con giống, nhưng giờ không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ” - ông Hùng nói.

Tương tự hộ ông Nguyễn Văn Nuôi cũng lâm cảnh tương tự cho biết, gia đình ông có 6 lồng bè thì 2 lồng cá bị lờ đờ và chết nổi lên mặt bè, ước khoảng gần 2 tấn cá bị chết. “Tôi nuôi cá gần 10 năm nay ở đây chưa lần nào cá bị chết như lần này....” - ông Nuôi xót xa nói thêm.

 da nang: dan ngã ngủa vì hon 70 tan ca chet bát ngò sau 1 dem hinh anh 2

Một hộ nuôi đang tranh thủ vớt số cá chưa chết hẳn lên mang bán cho các hộ mua về làm thức ăn cho heo. Ảnh: Kim Oanh 

Hộ ông Nguyễn Tam Trí cũng xót xa cho biết, ông không hiểu vì sao chỉ sau một đêm mà hơn 5 tấn cá của gia đình mình bị chết nổi trắng bè. “Tôi chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân để các hộ dân chúng tôi yên tâm” - ông Trí nói.

Cũng theo nhiều hộ nuôi, thiệt hại của mỗi hộ lên tới vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ nuôi cho biết, họ nghi ngờ nguyên nhân là do nước xả thải từ nhà máy cách khu vực các hộ nuôi cá khoảng vài trăm mét xả thải bị ô nhiễm.

 da nang: dan ngã ngủa vì hon 70 tan ca chet bát ngò sau 1 dem hinh anh 3

Cá chết được người dân bỏ vào bao để đem đi tiêu hủy. Ảnh: Kim Oanh

Nói về thiệt hại của nông dân, ông Nguyễn Văn Bình- Chủ tịch Hội Nông dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, tính đến thời điểm này số hộ nông dân thiệt hại đã tăng lên 17 hộ, ước tính trên 70 tấn cá gồm 5 loại cá diêu hồng, cá dìa, cá nâu, cá trắm đen, cá hồng đen chết chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, hai hộ nông dân thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Văn Hùng và Lê Mỹ có số lượng cá chết nổi trắng cả bè.

“Thấy các hộ dân vớt cá lên tiêu hủy, thiệt hại nặng nề, thấy rất xót. Cơ quan chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, mong các ngành chức năng hỗ trợ cho số hộ dân thiệt hại trang trải trả nợ, ổn định lại sản xuất”, ông Bình kiến nghị.

 da nang: dan ngã ngủa vì hon 70 tan ca chet bát ngò sau 1 dem hinh anh 4

Hàng tấn cá chết đang chờ đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Kim Oanh

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên các bè cá hiện chưa xác định.

“Hiện UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở NN và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường) lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân, khoảng 5 ngày sau sẽ có kết quả. Sự việc cũng đã được báo cáo thành phố, đồng thời quận cũng đã đề xuất thành phố hỗ trợ giúp người dân khắc phục khó khăn và đang chờ thành phố quyết định”, ông Cự cho biết thêm.

Ông Cự cũng cho biết thêm, trước mắt UBND quận hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục...
Cơn mưa lớn chưa từng thấy ở Tam Kỳ kéo dài từ sáng đến chiều đã...